Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo

25/11/2021 13:44 PM | Sống

Tận dụng cao độ trần nhà kết hợp với các món đồ nội thất đa dụng đã giúp căn hộ có diện tích khiêm tốn được rộng rãi, tiện nghi gấp đôi.

Địa chỉ: Chung cư cũ trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM.

Diện tích: 30 mét vuông

Số người sinh sống trong căn hộ: 2 người

Căn hộ được thuê lại bởi 1 đôi bạn trẻ với mong muốn cải tạo căn hộ thành một showroom mỹ phẩm nhỏ (bán online là chủ yếu), đồng thời là nơi ở và sinh hoạt.

Với chu kì làm việc và sinh hoạt cá nhân thay đổi liên tục trong ngày, căn hộ 30m² đã được quy hoạch không gian chặt chẽ bằng cách tận dụng cao trần 3.5m hiện có.

Các sàn lửng đa chức năng được bố trí ở cao độ phù hợp thao tác, và liên kết với nhau thông qua hệ cầu thang đa dụng. Mặt ngoài là kệ trưng bày, mặt trong là kho và sàn phụ trợ.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 1.

Căn hộ nằm trong một khu chung cư cũ tại đường Phạm Ngọc Thạch.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 2.
Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 3.
Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 4.

Diện tích của căn hộ nhỏ nên tạo sự bức bí, chật hẹp.

Hiện trạng căn hộ bị xuống cấp tổng thể sau một thời gian dài sử dụng, không được tu sửa và có một số bất cập trong sinh hoạt hàng ngày như khu vực bếp chung với WC bên trong căn hộ mặc dù đã có một WC cá nhân riêng liền kề ngay bên ngoài (khu vực này cũng đã xuống cấp và không được tận dụng). Tuy nhiên có 1 số yếu tố hiện trạng có thể tận dụng và khai thác như cao độ trần, các chi tiết khung sắt cửa sổ thể hiện tay nghề cao của những người thợ ngày trước.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 5.

Hiện trạng căn hộ bị xuống cấp tổng thể sau một thời gian dài sử dụng, không được tu sửa và có một số bất cập trong sinh hoạt hàng ngày.

Về phần thô, nhóm thiết kế tháo bỏ phần vách ngăn giữa khu bếp kết hợp WC với không gian sinh hoạt chung. Còn lại chủ yếu là hoàn thiện nội thất bằng các giải pháp cơ bản cho trần, tường, sàn cũng như khu vực WC cá nhân liền kề bên ngoài, trước khi lắp đặt hệ sàn lửng và đồ nội thất rời.

Đôi bạn trẻ đã gặp nhóm thiết kế với các nhu cầu cơ bản như cải tạo một không gian vừa làm showroom cũng như kết hợp sống và sinh hoạt, kinh phí tiết kiệm, có không gian lưu trữ hàng hóa. Căn hộ sau cải tạo đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết kế cũng như mang lại các giá trị cộng khác như trải nghiệm trong sinh hoạt và sử dụng không gian hàng ngày, khả năng tận dụng nội thất khi chuyển đến địa điểm mới.

Quá trình cải tạo đã tận dụng được các ưu điểm của hiện trạng căn hộ cũ từ cao độ trần, các chi tiết khung sắt cửa sổ quy hoạch được một không gian tổng thể phù hợp với các đặc trưng về nhu cầu cũng như đặc điểm của người sử dụng và tuổi đời sử dụng của công trình.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 6.

Nhóm thiết kế tháo bỏ phần vách ngăn giữa khu bếp kết hợp WC với không gian sinh hoạt chung.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 7.

Căn hộ sau cải tạo đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng cũng như mang lại các giá trị cộng khác như trải nghiệm trong sinh hoạt và sử dụng không gian hàng ngày, khả năng tận dụng nội thất khi chuyển đến địa điểm mới.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 8.

Kệ lưu trữ tối ưu là điểm nhấn lớn nhất trong không gian sống này.

- Quy hoạch không gian chặt chẽ:

Bằng cách tháo dỡ các thành phần chia nhỏ không gian và tận dụng các khu vực không được sử dụng. Hệ sàn lửng phụ trợ với các cao độ khác nhau giúp gia chủ có thêm diện tích sử dụng, sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái trong thao tác đồng thời mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 9.

Tận dụng độ cao trần 3.5m hiện hữu bằng hệ sàn lửng phụ trợ với các cao độ khác nhau giúp gia chủ có thêm diện tích sử dụng, sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 10.

Gam màu trắng được sử dụng trong toàn bộ không gian giúp rộng rãi và thoáng hơn rất nhiều.

- Nội thất đa dụng:

Dựa trên đặc trưng nhu cầu sử dụng của gia chủ khi thường xuyên có sự chuyển đổi giữa thời gian làm việc và hoạt động sống trong không gian hàng ngày nên các món đồ nội thất rời được thiết kế để có thể di chuyển. Đây là một trong những phương án giúp linh hoạt cách bố cục nội thất trong không gian, cũng như dễ dàng di dời khi chuyển đổi công năng sử dụng của căn hộ.

Hệ tủ kệ thang là tổ hợp của nhiều tủ nhỏ ghép lại với nhau, khi gia chủ không còn nhu cầu ở tại căn hộ, toàn bộ hệ tủ có thể được tháo lắp, dễ dàng vận chuyển qua nơi ở mới.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 11.

Các món đồ nội thất rời được thiết kế để có thể di chuyển.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 12.

Khi chuyển tới địa điểm mới cũng rất dễ dàng.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 13.

Các ngăn tủ xếp chồng lên nhau lưu trữ được rất nhiều.

Không gian gọn sạch, màu trung tính giúp làm nổi bật thêm các đồ vật mà chủ nhà có thể sẽ tích lũy thêm trong quá trình ở. Đồng thời nhấn mạnh thêm hệ cửa sổ của tòa nhà hiện có, được xây dựng từ những năm 50s-60s. Vẻ đẹp tiềm ẩn ít khi được để ý đến.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 14.

Không gian gọn sạch, màu trung tính giúp làm nổi bật thêm các đồ vật.

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - Ảnh 15.

Đơn vị thiết kế 6Atelier - Nguồn ảnh: Hoàng

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM