Nhờ người âm... lãnh đạo doanh nghiệp

04/03/2013 03:19 PM | Thiền

(CafeBiz) Ngày nay, dịch vụ gọi hồn được mở rộng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhiều người.

Nhờ người âm... lãnh đạo doanh nghiệp
Một buổi lễ gọi hồn.
Chuyện gọi hồn, áp vong thường chỉ phục vụ những gia đình, dòng tộc có nhu cầu tìm mộ hay giải quyết các thủ tục âm phần. Song ngày nay, dịch vụ gọi hồn được mở rộng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhiều người. Có người vì thương nhớ người quá cố, khó chấp nhận được việc mất người thân nên có mong ước được “gặp lại” dù có thể là “hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Song chuyện nhờ người âm lãnh đạo doanh nghiệp là điều… xưa nay hiếm.

Câu chuyện tôi kể dưới đây không nhằm truyền bá mê tín dị đoan, mà nói lên một thực trạng: càng giàu có, quyền cao chức trọng lại càng mê tín. 

Càng giàu có, càng mê tín?

Nghỉ lễ, cô tôi – giáo viên một trường tiểu học miền núi ở Sơn La về quê ở Hải Dương chơi. Sau khi chở cô đi thăm người bà thím ở xóm bên, bà gợi chuyện khiến cô nhớ về người mẹ đã mất của mình. “Giờ muốn gặp chỉ nước nước đi 'gọi' thôi”, bà gợi ý. 

Được giới thiệu sát quốc lộ 183, xã Quốc Tuấn (thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) có một cô đồng mới nổi, chúng tôi vội vã lên đường. Đến nơi vào tầm trưa, cô đồng cho biết thời điểm "chính ngọ" (12 giờ trưa) rất khó gặp được các “vong”. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên nhẫn đợi.

Sau khi đọc danh sách, đầu cô đồng quay bốn phương tám hướng, một giọng điệu điềm tĩnh quay lại người đàn ông ngoài 50 tuổi. Tôi đoán “vong” người nhà ông này. Quả không sai. Người đàn ông này gọi “vong” bằng “chị” xưng “em”.

Qua câu chuyện, tôi biết người đàn ông này là chủ một doanh nghiệp bên thành phố Hải Dương. Mục đích ông gặp “chị gái” là để hỏi han chuyện làm ăn kinh doanh, tính khả thi của các dự án tương lai,... Ông đặc biệt quan tâm đến cách thức làm việc của từng nhân viên và hỏi “chị” nên giữ và cho “out” ai. 

Ông còn có một cuốn sổ tay, ghi chép tỉ mỉ những điều “chị” nói vào đó. Ông liên tiếp đặt ra những câu hỏi tương đối hóc búa, khiến “chị gái” chưa kịp định thần với một phong thái đĩnh đạc của người làm chủ. 

Những câu hỏi như “Có đứa nào mâu thuẫn với em không?”, “Có đứa nào phá em không”, “nên “trừ” đứa nào” liên tục được đưa ra. Ông còn dặn dò chị gái “năng về quán xuyến công việc giúp”,… Có vẻ như người đàn ông này đã tận dụng tối đa cơ hội gặp gỡ và số tiền mà ông đã đặt cho cô đồng. Cuộc nói chuyện dễ đến 45 phút khiến những người ngồi chờ mệt mỏi pha chút khó chịu. Sau khi tạm thỏa mãn với cuộc đối thoại với “chị gái”, ông này mới hỏi "người âm" "thiếu thứ gì để ông gửi xuống".

Vong bà tôi không về nên chúng tôi đành trở về và hẹn hôm khác đến. Tôi không rõ gọi hồn thật giả thế nào, nhưng nếu là thật đi nữa thì việc làm này chỉ làm phiền người quá cố mà thôi. Nếu những linh hồn kia tồn tại, thì cách người thân hỏi chuyện như "hỏi cung" cũng đủ tội nghiệp rồi. Thiết nghĩ những linh hồn cần được an nghỉ, cần có thế giới của riêng mình. 

Khi tôi mang câu chuyện này đi chia sẻ, chị Mai Thanh, một người theo đạo Phật bày tỏ quan điểm: “Có một thực trạng là càng giàu có, càng quyền cao chức trọng, càng mê tín. Tôi cũng có quan điểm hãy để cho các linh hồn an nghỉ. Tôi không hiểu ông giám đốc lãnh đạo công ty hay lãnh đạo bà chị đã khuất!?”

Tự mình thắp đuốc mà điTheo quan điểm Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức tái sinh hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1-49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng. Đức Thế Tôn dạy: "Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi. Hãy tự mình nương tựa hòn đảo chính mình”. Do vậy, không nên nhờ các nhà ngoại cảm gọi hồn người thân đã mất. Nếu như có gọi được đúng cũng không giải quyết được vấn đề gì, chưa kể nhiều trường hợp gọi không được hoặc không đúng càng làm vấn đề phức tạp thêm. 

Trong đạo Phật, sự vãng sanh hay siêu thoát cốt ở sự tỉnh thức và chuyển hóa ở hương linh. Do vậy, khi thân nhân mất đi, trách nhiệm của người sống là dốc lòng cầu nguyện, tạo phước để hồi hướng, mong họ siêu thoát. 

Trong bối cảnh vấn đề cầu cúng nở rộ hiện nay, người Phật tử cần thiết lập chính kiến trong việc thờ cúng để khỏi rơi vào mê tín dị đoan.

Diệp Anh

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Phú nói về sự nghiệp và gia đình: "Tôi nghĩ cuộc đời là sự công bằng. Ai muốn hài hoà sẽ không có đỉnh cao. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khiếm khuyết!"

Theo ông chủ Sunhouse, trong cuộc sống, muốn vượt trội lĩnh vực này phải hy sinh đâu đó những việc khác. Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những điều kiện mà tại đó nếu đánh đổi sẽ được gì và mất gì. Nếu bạn thấy cái bạn nhận được thật sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình thì nên đánh đổi.

Giải mã những “Nỗi đau thầm kín” của 3 sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam Shopee, Tiki và Lazada trong đại dịch Covid-19

Với Shopee, thành bại của sàn TMĐT phụ thuộc vào sự chuyên nghiệp của các đối tác bán hàng và họ cảm thấy các doanh nghiệp Việt cần phải cải thiện kỹ năng bán hàng online hơn nữa. Tiki thú nhận: dù rất xem trọng việc phát triển công nghệ, song công nghệ hiện có của họ vẫn chưa giải được những bài toán phát sinh trong vận hành suốt đại dịch.

Profile của luật sư bảo vệ cho Công Vinh - Thủy Tiên: Nhân vật có tiếng trong mảng sở hữu trí tuệ, đứng sau loạt vụ kiện đình đám của Sơn Tùng MTP, Phimmoi,…

Ông Phan Vũ Tuấn là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc phỏng vấn của Thời sự VTV hay VTV Chuyển động 24h với vai trò là người giải thích Pháp luật về Bản quyền.

Đọc thêm