Xem xét điều tra toàn diện việc đùi gà đông lạnh Mỹ bán phá giá

05/08/2015 05:19 PM | Thị trường

Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc xem xét kỹ việc đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại.

Ngày 5/8, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết trước vấn đề đùi gà Mỹ đang được bán với giá chỉ 20.000 đồng/kg, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ có kiến nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Tại cuộc họp báo về kết quả công tác tháng Bảy và nhiệm vụ trọng tâm tháng Tám của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết Việt Nam chủ yếu nhập khẩu đùi gà Mỹ. Thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Giá đùi gà rẻ một phần do thị hiếu của người tiêu dùng Mỹ, châu Âu và các nước trên thế giới.

Tại các thị trường này, ức gà là sản phẩm chính được người dân ưa chuộng, còn với đùi gà, chân gà, cánh gà là các mặt hàng không được ưa chuộng, được coi là phụ phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngược lại, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam lại ưa chuộng đùi gà. Song, theo ông Trọng, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ.

Nhiều ý kiến cho rằng liệu gà đùi 20.000 đồng/kg nhập khẩu vào Việt Nam có phải hàng sắp hết hạn sử dụng hay không. Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc xem xét kỹ việc đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, sản phẩm gần hết hạn sử dụng thường có giá rất rẻ, phải kiểm tra chất lượng sản phẩm đó về Việt Nam có đủ điều kiện hay không. Việc kiểm tra này, Cục đề nghị cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc để xác định rõ về chất lượng thịt gà Mỹ nhập vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cũng thừa nhận người tiêu dùng đang băn khoăn về chất lượng đùi gà Mỹ bởi bản thân các doanh nghiệp Việt Nam khảo sát tại Mỹ cũng thấy ở Mỹ sản phẩm đó được bán giá cao hơn nhiều. Không loại trừ khả năng sản phẩm đông lạnh gần hết hạn sử dụng mà các doanh nghiệp vẫn cứ mua giá rẻ rồi về thay đổi nhãn mác, thời hạn sử dụng và hành động đó chính là gian lận thương mại.

Ông Hào cũng cung cấp thêm thông tin, cuối năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có đoàn công tác sang làm việc với các cơ quan thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp Mỹ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở đoàn đến thanh tra, kiểm tra cũng phát hiện ra một loạt sai phạm, điều kiện chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau chuyến công tác, đoàn công tác đã có báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ để ghi nhận và có ý kiến. Trong báo cáo đó tất cả các điểm về việc chưa tuân thủ đảm bảo an toàn thực phẩm, điểm chưa phù hợp còn khiếm khuyến về cơ bản phía Mỹ đều ghi nhận.

Từ việc Mỹ xem xét phá giá cá da trơn, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho rằng phải xem xét toàn bộ hệ thống số liệu cấu thành sản xuất, giá bán xuất xưởng của tất cả các sản phẩm cấu thành, giá thành sản xuất cũng như tất cả các chi phí. Đừng nhìn vào thuần túy giá bán tại thị trường nói là bán phá giá.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm