Nghịch lý giá gà nhìn từ thói quen "dân Mỹ ăn ức, người Việt ăn đùi"

05/08/2015 14:33 PM | Kinh doanh

Dân Mỹ vốn ưa chuộng thịt gà trắng hơn thịt gà đen, phần lớn phần đùi và chân gà không được sử dụng được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nội dung nổi bật:

- Giá gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ hơn nhiều so với gà trong nước và thậm chí rẻ hơn so với gà được bán tại Mỹ.

- Mỹ phản hồi: Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà, bảo quản đông lạnh.

- Vì đâu giá rẻ?

+ Người Mỹ thích ăn gà ức, bỏ gà đùi. Gà đùi giá thường thấp hơn lườn cánh.

+ Người dân ưa chuộng thịt gà tươi để đảm bảo sức khỏe nên giá luôn cao hơn gà đông lạnh. Đùi gà đông lạnh chủ yếu được đem đi xuất khẩu với giá rẻ.


Gà Mỹ bị kiện vì giá rẻ bằng nửa gà nội

Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đang là câu chuyện thời sự nóng hổi những ngày qua, khi mà mới đây Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam.

Lý do được đưa ra là giá gà Mỹ nhập khẩu và bày bán tại thị trường có giá rẻ hơn nhiều so với gà trong nước và thậm chí rẻ hơn so với gà được bán tại Mỹ, trong khi đó giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều.

6 tháng đầu năm nay, giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam chỉ ở mức 17.000-20.000 đồng/kg. Trong khi hiện nay, ở Việt Nam đã có nhiều trang trại đạt trình độ chăn nuôi gà không thua kém gì nhiều nước khác, nhưng giá thành gà vẫn đang ở mức 25.000-26.000 đồng/kg (tương đương với giá thành ở Thái Lan).

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng/kg và bán ra thị trường TP.HCM chỉ 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.

Phía Mỹ phản hồi ra sao?

Ngày 4/8, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã phát đi thông cáo báo chí về việc Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia gầm Hoa Kỳ (USPEEC) phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam như thông tin đưa gần đây.

Theo ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới các sản phẩm thịt gà này không bán phá giá.

Hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ tại Hoa Kỳ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Vì sao Mỹ xuất khẩu nhiều đùi gà đến thế?

Ưa thịt trắng

Người Mỹ phân chia thịt gà thành 2 loại: thịt trắng (white meat) là phần thịt từ cánh gà và ức gà, và thịt đen (dark meat) cho phần từ chân gà và đùi gà.

Tại sao thịt gà lại có màu sắc khác nhau như vậy?

Theo nghiên cứu, ở động vật các bắp thịt thường xuyên được vận động sẽ có màu sậm hơn là do một chất có tên gọi là Myoglobin trong bắp thịt. Chất Myoglobin có nhiệm vụ giúp cơ thể vận chuyển oxy, bắp thịt nào càng vận động nhiều thì càng cần nhiều oxy, và sẽ phải tích trữ nhiều Myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể.

Với loài gà, do chỉ vận động chân mà không bay được, nên phần chân và đùi luôn có thịt màu sậm, chắc hơn là cánh và ức. "Gà đi bộ" do được nuôi thả tự do, phần chân và đùi sẽ có thịt chắc và màu sậm hơn là chân và đùi của loại gà công nghiệp quanh năm bị nhốt trong chuồng. Tuy nhiên ức và cánh của nó lại vẫn được tính là thịt trắng vì cho dù được thả tự do thì cũng chẳng có con gà nào bay được cả.

Dân Mỹ ưa chuộng thịt gà trắng hơn là thịt đen. Theo dữ liệu thống kê của nước này, trung bình một người dân Mỹ ăn 10 bữa thịt gà trong một tháng, nhưng hầu hết là thịt trắng. Họ coi thịt gà đen là phần thịt thừa của con gà, thà bỏ đi còn hơn là phải ăn chúng. Lý do?

Thứ nhất, ngoài việc thịt gà trắng mềm hơn thì người Mỹ cũng ưa chuộng màu trắng của miếng thịt gà hơn là màu đen.

Thứ hai, dân Mỹ quan niệm phần chân và đùi của con gà ở gần mặt đất hơn nên sẽ tạo cảm giác không được vệ sinh bằng phần lườn và cánh.

Thứ ba là thịt gà đen có chứa nhiều chất béo và choresterol hơn thịt gà trắng, trong khi protein lại thấp hơn.

Xuất thịt đen

Sự mất cân bằng trong tiêu thụ thịt gà dẫn đến một lượng lớn thịt gà đen có nguy cơ bị bỏ đi, rất lãng phí. May thay, trong khi người Mỹ không chuộng thịt gà đen thì nhiều người dân nước khác lại cực kỳ ưa chuộng loại thịt này.

Điển hình đầu tiên là Nga. Gia cầm Mỹ trở nên phổ biến ở Nga kể từ những ngày đầu sau khi Liên Xô tan rã, đến mức dân buôn ở các chợ Nga đã gọi là “chân gà ông Bush” - Bush legs, theo tên của vị tổng thống George Bush (cha) hồi đó.

Chân gà ông Bush được người Nga ưa chuộng
Thịt gà đen nhập từ Mỹ được người Nga ưa chuộng

Riêng trong năm 2009, nước Nga đã chi ra 800 triệu USD để nhập hơn 700 nghìn tấn đùi gà từ Mỹ. Nhưng từ năm 2010, Nga đã ra lệnh cấm bán thịt gà nhập khẩu từ Mỹ tại các cửa hàng trong nước, lý do là một số chất hóa học được cho là không an toàn đã được phát hiện trong những lô thịt gà có xuất xứ từ Mỹ.

Tuy lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau đó 1 năm nhưng Nga đã không còn là thị trường xuất khẩu thịt gà đen màu mỡ của người Mỹ nữa. Những năm 90, nước Nga chiếm tới 40% doanh thu xuất khẩu thịt gà của Mỹ, nhưng ngày nay con số này đã giảm xuống chỉ còn 7%.

"Ngày nay, Mỹ đã không còn phụ thuộc nhiều vào Nga nữa", ông Jim Sumner - Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ (USPEEC) nói. Ông cho biết nước Mỹ đã nhìn thấy cơ hội lớn tại những quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở Châu Phi và Châu Á, doanh thu xuất khẩu tại một số quốc gia thuộc khu vực này đã tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm trở lại đây.

Còn nữa, giá gà tươi ở Mỹ không rẻ chút nào!

Xuất khẩu đùi và chân gà nhiều, với giá rẻ, vậy người Mỹ mua gà như thế nào?

Ở Mỹ, gà cũng có nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau. Ví dụ như ở Trade Fair, thịt gà đen và thịt gà trắng, hay thậm chí nội tạng gà cũng đều được bán đầy đủ. Mức giá trung bình của một cân thịt gà đen ở đây, ví dụ như đùi gà là khoảng 4 USD, tương đương gần 90.000 đồng/kg.

Một lựa chọn khác cho dân Mỹ là đi chợ ở Sky Foods - khu chợ dành cho người châu Á tại New York. Tại đây, một con gà nguyên con được bán với giá khoảng 2,7 USD (60.000 đồng/kg), còn đùi gà có giá là 2,9 USD/kg .

Nếu muốn tìm mua một miếng thịt gà thực sự chất lượng, dân Mỹ thường chọn mua tại Whole Foods - một trong những siêu thị phổ biến và chất lượng nhất ở Mỹ. Cũng bởi lý do đó, giá gà ở đây không hề rẻ, thường có giá đắt gấp 2 đến 3 lần so với các siêu thị khác. Một cân đùi gà ở Whole Foods có giá khoảng 8 USD, tương đương khoảng 180.000 đồng/kg.

Rõ ràng giá gà tươi đến tay người tiêu dùng Mỹ không hề thấp.

Thịt gà trắng được bày bán ở Whole Foods

Thịt gà trắng được bày bán ở Whole Foods

Nhiều người dân Mỹ cho biết, họ chấp nhận bỏ ra nhiều tiền hơn khi đi chợ vì lo ngại đến vấn đề về sức khỏe. Không chỉ các loại thịt, rau củ quả thường được xử lý chất bảo quản để duy trì được tươi lâu, đặc biệt là những thực phẩm dùng để xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi thế, những thực phẩm được xử lý qua nhà máy sẽ có giá rẻ hơn so với thực phẩm tươi cung cấp trực tiếp từ các nông trại.

Có ý kiến cho rằng, các nước nhập khẩu như Việt Nam nên xem xét nhập hàng có nguồn gốc từ các nông trại sẽ tốt hơn. Ngay bản thân những người Mỹ hiện giờ cũng có xu hướng mua thực phẩm trực tiếp từ các nguồn chăn nuôi thay vì qua nhiều công đoạn xử lý trong các nhà máy.

Thái Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm