Cách nào để gà Việt không cần rẻ vẫn cạnh tranh được với gà Mỹ?

04/08/2015 09:19 AM | Thị trường

Việt Nam nên tập trung vào các sản phẩm mang tính đặc sản như gà thả đồi, gà rừng, lợn mán, lợn cắp nách.

Cách nào để gà Việt không cần rẻ vẫn cạnh tranh được với gà Mỹ?

Ảnh Tuổi trẻ.

Theo tính toán của các chuyên gia, sau khi Việt Nam gia nhập TPP, gà sẽ là mặt hàng chịu nhiều tác động tiêu cực nhất trong nhóm động vật sống và nhóm thịt vì giá cao.

Báo cáo nghiên cứu tác động của TPP và AEC lên nền kinh tế Việt Nam của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) chỉ ra rằng, tự do hóa thương mại được giả định sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan và một phần phi thuế quan, từ đó dẫn tới thay đổi trong dòng thương mại giữa các quốc gia.

Theo đó, Việt Nam sẽ có xu hướng giảm nhập khẩu sữa bột từ Mỹ và chuyển sang nhập khẩu từ New Zealand, tăng nhập khẩu trâu bò sống từ Úc và các sản phẩm thịt từ Mỹ. Xét theo phân ngành, thịt gà sẽ là nhóm động vật sống và thịt chịu tác động lớn nhất lên người tiêu dùng/nhà nhập khẩu cũng như người sản xuất/nhà xuất khẩu.

Thời gian qua, dư luận cũng “sốt xình xịch” trước thông tin đùi gà Mỹ chỉ có giá 20.000đ/kg trong khi đó, theo ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), 1kg gia cầm lông trắng được nông dân cung cấp cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cũng có giá lên tới 29.000đ/kg hơi. Do đó việc cạnh tranh về giá trong việc sản xuất chăn nuôi công nghiệp với các nước phát triển như Mỹ có vẻ như là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Thịt gà hiện là mặt hàng hiện đang áp dụng mức thuế cao và lượng nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam lớn hơn so với các mặt hàng khác. Theo thống kê, hiện tại một con gà và trứng gà ở Việt Nam phải “cõng” từ 14 đến 17 loại thuế và phí khác nhau, từ thuế nhập khẩu thức ăn, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y đến thuế VAT và các loại phí kiểm dịch.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR.

Vì vậy, theo tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR, để có thể cạnh tranh được với gà Mỹ cũng như các loại thịt có giá cả rẻ hơn từ nước ngoài, Việt Nam nên tập trung vào các sản phẩm mang tính đặc sản như gà thả đồi, gà rừng, lợn mán, lợn cắp nách…

Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc ngành chăn nuôi cũng cần hướng ưu tiên vào phân ngành hiện nay và trong tương lai gần ít chịu cạnh tranh gay gắt từ hàng ngoại nhập do thói quen tiêu dùng (người Việt thích dùng thịt tươi hơn thịt đông lạnh), do rào cản thương mại tự nhiên như sữa tươi, trứng… (nhanh hỏng, không để được lâu).

Ngoài ra, ngành chăn nuôi cũng cần tập trung vào nâng cao mô hình chăn nuôi mới công nghệ cao, các hợp tác xã kiểu mới có đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hơn là mở rộng chăn nuôi đặc sản tràn lan.

Đồng thời giải quyết tình trạng nhiều loại thuế phí chồng chéo, bất hợp lý làm tăng chi phí sản xuất của nông dân và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng của việc nhanh chóng có quy chuẩn truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm ngành chăn nuôi. Theo đó, cho phép truy xuất được thành phần, ngày sản xuất, vùng nuôi, trại giống… qua các giai đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Quy chuẩn về truy xuất nguồn gốc sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng phân biệt hàng thật hàng giả, hàng kém chất lượng và giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình sản xuất.

Thùy Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long muốn chi 317 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu Hòa Phát, sắp lọt top 40 người giàu nhất thị trường

Tài sản của ông Minh hiện ở mức 3.043 tỷ đồng, giàu thứ 46 trên sàn chứng khoán. Sau khi mua thêm 5 triệu cổ phiếu, ông Minh sẽ vào top 40 người giàu nhất.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm