WHO tuyên bố đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt

15/01/2016 04:08 PM | Thị trường

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh đã khiến hơn 11.300 người thiệt mạng trong tổng số hơn 30.000 người mắc phải.

WHO tuyên bố đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt

Vậy là sau 2 năm bùng phát và cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người tại khu vực Tây Phi, đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mặc dù vậy, các chuyên gia WHO vẫn không quên cảnh báo mọi người cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh chết người này.

Tuyên bố này được WHO đưa ra sau khi một loạt ca nhiễm bệnh mới tại Liberia đã bị chặn đứng, đánh dấu thời điểm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát 2 năm trước tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, không có ca nhiễm mới nào trong ít nhất 42 ngày qua. Đây được coi là khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng khi mà nó bao gồm 3 giai đoạn tiến tiến triển của Ebola từ lúc bắt đầu xâm nhập cơ thể, thời gian ủ bệnh cho đến khi các triệu chứng bắt đầu có biểu hiện.

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc của WHO, vùi mừng cho biết việc chấm dứt được đại dịch Ebola là một thành tựu lớn. Bên cạnh đó, bà Chan vẫn nhấn mạnh rằng công việc của tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực y tế vẫn chưa kết thúc đối với bệnh Ebola, tất cả mọi người vẫn cần cảnh giác để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh đã khiến hơn 11.300 người thiệt mạng trong tổng số hơn 30.000 người mắc phải. Vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, thi thể những người chết vì nhiễm virus Ebola thậm chí còn nằm la liệt trên các đường phố và thị trấn ở ba quốc gia Tây Phi. Hệ quả là hơn 12.000 trẻ em rơi vào cảnh không có người chăm sóc, thậm chí có tới 3000 em mất cả bố lẫn mẹ vì Ebola.

Hiện tại, các chuyên gia ý tế cũng chỉ ra rằng nguy cơ dễ thấy nhất là khả năng tồn tại dai dẳng của virus Ebola trong các dịch cơ thể, điển hình là trong tinh trùng của nam giới đã khỏi bệnh. Thậm chí, loại virus này có thể sống tới một năm sau khi họ khỏi bệnh mà không có biểu hiện bệnh. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra khá lạc quan về vấn đề này khi cách giải quyết của các cơ quan quản lý y tế ở những nước xảy ra dịch như áp dụng cơ chế phản ứng nhanh và theo dõi sát sao người bệnh để kiểm soát nguy cơ đã phát huy hiệu quả.

Theo Nova

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm