WHO tuyên bố đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt

15/01/2016 04:08 PM | Thị trường

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh đã khiến hơn 11.300 người thiệt mạng trong tổng số hơn 30.000 người mắc phải.

WHO tuyên bố đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt

Vậy là sau 2 năm bùng phát và cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người tại khu vực Tây Phi, đại dịch Ebola đã chính thức chấm dứt theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mặc dù vậy, các chuyên gia WHO vẫn không quên cảnh báo mọi người cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh chết người này.

Tuyên bố này được WHO đưa ra sau khi một loạt ca nhiễm bệnh mới tại Liberia đã bị chặn đứng, đánh dấu thời điểm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát 2 năm trước tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, không có ca nhiễm mới nào trong ít nhất 42 ngày qua. Đây được coi là khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng khi mà nó bao gồm 3 giai đoạn tiến tiến triển của Ebola từ lúc bắt đầu xâm nhập cơ thể, thời gian ủ bệnh cho đến khi các triệu chứng bắt đầu có biểu hiện.

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc của WHO, vùi mừng cho biết việc chấm dứt được đại dịch Ebola là một thành tựu lớn. Bên cạnh đó, bà Chan vẫn nhấn mạnh rằng công việc của tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực y tế vẫn chưa kết thúc đối với bệnh Ebola, tất cả mọi người vẫn cần cảnh giác để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh đã khiến hơn 11.300 người thiệt mạng trong tổng số hơn 30.000 người mắc phải. Vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, thi thể những người chết vì nhiễm virus Ebola thậm chí còn nằm la liệt trên các đường phố và thị trấn ở ba quốc gia Tây Phi. Hệ quả là hơn 12.000 trẻ em rơi vào cảnh không có người chăm sóc, thậm chí có tới 3000 em mất cả bố lẫn mẹ vì Ebola.

Hiện tại, các chuyên gia ý tế cũng chỉ ra rằng nguy cơ dễ thấy nhất là khả năng tồn tại dai dẳng của virus Ebola trong các dịch cơ thể, điển hình là trong tinh trùng của nam giới đã khỏi bệnh. Thậm chí, loại virus này có thể sống tới một năm sau khi họ khỏi bệnh mà không có biểu hiện bệnh. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra khá lạc quan về vấn đề này khi cách giải quyết của các cơ quan quản lý y tế ở những nước xảy ra dịch như áp dụng cơ chế phản ứng nhanh và theo dõi sát sao người bệnh để kiểm soát nguy cơ đã phát huy hiệu quả.

Theo Nova

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm