Vụ rác thải y tế tuồn ra ngoài: Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận sai phạm

08/01/2016 06:45 PM | Thị trường

Dư luận đang rất hoang mang về vấn nạn rác thải y tế của bệnh viện được tuồn ra ngoài sẽ đi đâu, về đâu? Chiều 8/1, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức trả lời công khai trước báo chí.

Vụ rác thải y tế tuồn ra ngoài: Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận sai phạm

Trước đó, có thông tin cho rằng, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã để hàng chục tấn rác thải y tế bị “lọt” ra bên ngoài. Và không ngoại trừ những phế phẩm vô cùng nguy hại này được các cơ sở sản xuất thủ công ở ven đô tái chế thành những sản phẩm như; thìa nhựa, cốc chén nhựa …mà người dân vẫn đang sử dụng.

Có hay không và “đường đi” của những loại rác thải y tế ở Bệnh viện Bạch Mai? Ban lãnh đạo bệnh viện này đã tổ chức họp báo giải đáp mọi thắc mắc của phóng viên báo chí vào lúc 16 giờ chiều hôm nay 8/1.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên gồm có PGS TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện; ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc bệnh viện và ông TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Về câu hỏi quy trình xử lý rác thải y tế tại bệnh viện như thế nào? Giao cho đơn vị nào xử lý? Ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khẳng định đã tuân thủ đầy đủ các quy trình và những quy định của cơ quan chức năng. Đã có quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế về 3 loại chất thải đó là chất thải thông thường, chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Theo ông Hùng, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, BV đã nghiêm túc xác minh lại quy trình.

“Ở Bệnh viện Bạch Mai hàng ngày có khoảng 500 - 700 thùng rác thải. Trong khi đó tỷ lệ thùng sai quy trình dưới 3%....Thuê khoán, chúng tôi thuê Urenco 8 và Urenco10 đấu thầu theo quy định của Bộ Y tế… Chúng tôi cũng xác định chất thải này là rất nguy hại, trước hết nó nguy cơ chính cho các nhân viên y tế”, ông Hùng thừa nhận.

Ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận sai sót trong xử lý rác thải y tế tại bệnh viện.
Ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận sai sót trong xử lý rác thải y tế tại bệnh viện.

Theo ông Hùng " Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ban hành  ISO về các quy định và chúng tôi đã thực hiện rất ngiêm ngặt. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận có một số nhân viên chưa tuân tuân thủ và có thời điểm không tốt. Tôi xem xét thấy báo Lao động đưa là đúng, cá nhân tôi chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo…"

Phát biểu tại cuộc họp báo về việc xử lý rác thải y tế của bệnh viện, ông Nguyễn Ngọc Hiền cho hay: “Hàng tháng tôi trực tiếp kiểm tra, kiểm soát, nếu đơn vị nào sai sẽ bị phạt. Riêng vấn đề rác thải y tế, bệnh viện giao cho khoa kiểm soát nhiễm khuẩn. Khi vận chuyển chất thải đến kho thì khoa phải chịu rách nhiệm chuyển đến thẳng cho Urenco. Urenco phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước hội đồng nếu sai.

Ban giám đốc đã nhận được báo cáo của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát lại, nếu phát hiện có sai phạm sẽ nghiêm khắc kiểm điểm. Chúng tôi nhận sai sót vì đã để xảy ra hiện tượng như báo chí đã đăng".

Lên tiếng về vụ việc đang gây xôn xao dư luận này, Phó giám đốc bệnh viện, ông Ngô Quý Châu cho biết: "Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi khẳng định đã ngưng ngay các hoạt động như vậy. Chúng tôi khẳng định bệnh viện không có chủ chương bán rác thải lây nhiễm ra cộng đồng…, các cá nhân liên quan chúng tôi sẽ nghiêm túc cho kiểm điểm và xử lý nghiêm".

Thay vì phải tiêu hủy, rác thải y tế độc hại được “âm thầm” phân loại ngay tại BV Bạch Mai (Hà Nội) để chuyển cho một đường dây thu gom.

Theo Minh Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm