Việt Nam tiến sát kỷ lục 1,5 tỷ USD nhập khẩu ôtô

25/12/2014 09:00 AM | Thị trường

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cũng đã cao gấp đôi năm ngoái xét cả về lượng lẫn giá trị...

Việt Nam tiến sát kỷ lục 1,5 tỷ USD nhập khẩu ôtô

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc năm 2014 đã tiến rất sát mốc kỷ lục 1,5 tỷ USD.

Chi tiết, tính đến hết ngày 15/12/2014 đã có tổng cộng 66.025 ôtô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 1,446 tỷ USD. Qua đó, điểm mốc 1,5 tỷ USD giá trị kim ngạch của cho cả năm 2014 được dự báo mới đây hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

, mức giá trị kim ngạch 11 tháng năm 2014 được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ước tính là 1,292 tỷ USD với lượng xe nhập khẩu đạt 60.000 chiếc. Tuy nhiên, số liệu do ngành hải quan cập nhật sau đó đã vượt khá xa con số nêu trên, cụ thể là 61.595 chiếc về lượng và xấp xỉ 1,345 tỷ USD về giá trị.

Dựa trên các số liệu hiện có, thậm chí khả năng giá trị kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU năm 2014 vượt xa mốc 1,5 tỷ USD cũng không loại trừ. Bởi lẽ, với 104 triệu USD giá trị trong 15 ngày đầu tháng 12, việc nửa thời gian còn lại của tháng cuối năm đạt giá trị kim ngạch tương đương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lưu ý rằng, tình hình thị trường giai đoạn cuối năm luôn rất khó lường bởi các thương nhân thường nỗ lực hoàn tất các hợp đồng nhập khẩu để “chốt sổ”, lượng xe nhập khẩu đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài cũng được thúc đẩy nhanh chóng quá trình vận chuyển và thông quan để kịp cung cấp cho người tiêu dùng trước Tết Nguyên đán.

Dù giá trị kim ngạch có cán mốc 1,5 tỷ USD hay không thì 2014 cũng được xem là năm kỷ lục của ôtô nhập khẩu. Chỉ tính đến thời điểm hiện tại, khi số liệu đầy đủ của cả năm chưa được tập hợp, thì kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU cũng đã cao gấp đôi năm ngoái xét cả về lượng lẫn giá trị.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng lượng xe nhập khẩu về nước năm 2013 đạt 35.125 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch hơn 722 triệu USD.

>> Thị trường vỏ xe ô tô: Thêm lực đẩy, có xì hơi?

Theo Đức Thọ

PV

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm