Việt Nam dự kiến sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2025

24/04/2015 08:45 AM | Thị trường

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất hiện "Siêu đô thị - Megacity" đầu tiên, đó là TP. HCM.

Việt Nam dự kiến sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2025

Một báo cáo nghiên cứu chuyên biệt về ngành bất động sản Việt Nam của CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) tiết lộ, dự kiến đến năm 2025 Việt Nam sẽ có tới 1.000 đô thị.

Dự kiến số lượng đô thị tại Việt Nam đến năm 2025. Nguồn FPTS  

Quyết định 445/2009/QĐ-TTg và 1659/2012/QĐ-TTg được ban hành đã xác định  chương trình phát triển đô thị quốc gia đến 2020 và tầm nhìn đến 2025.

Trong đó, các đô thị trung tâm được phân bố hợp lý trên cơ sở 6 vùng kinh tế – xã hội quốc gia là: Vùng trung du và miền núi phía Bắc (14 tỉnh), Vùng đồng bằng Sông Hồng (11 tỉnh, thành phố); Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (14 tỉnh, thành phố); Vùng Tây Nguyên (5 tỉnh), Vùng Đông Nam Bộ (6 tỉnh, thành phố) và Vùng đồng bằng sông Cửu Long (12 tỉnh, thành phố).

Do đô thị hóa là quá trình quan trọng và tất yếu để phát triển kinh tế - xã hội nên trong hơn 30 năm phát triển, số lượng đô thị tăng lên nhanh chóng.

Quyết định 445 & 1659 cũng chỉ rõ các đô thị trung tâm lớn và cực lớn sẽ là thủ đô Hà  Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ phải được tổ chức thành các chùm đô thị, có vành đai bảo vệ để hạn chế tối đa sự tập trung dân số, cơ sở kinh tế dẫn đến sự phá vỡ cân bằng sinh thái, và sự hình thành các siêu đô thị.

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất hiện "Siêu đô thị - Megacity" đầu tiên, đó là TP. HCM.

Dưới tác động của đô thị hóa, sự dịch chuyển của người lao động từ nông thôn ra thành thị để kiếm việc làm là điều tất yếu, kéo theo đó là nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Từ năm 2000, dân số đô thị bùng nổ mạnh mẽ và tốc độ tăng này được dự báo kéo dài hơn 50 năm.

Năm 2025, tổng dân số Việt Nam dự báo đạt 99,33 triệu người, tương ứng mức tăng CAGR 2000 – 2025 là 1% nhưng thấp hơn so với mức tăng CAGR của dân số đô thị là 3%.

>> World Bank: Diện tích đô thị Việt Nam đã vượt Thái Lan, Hàn Quốc

Theo GIA CÁT

 

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm