[Video] Đồng Đô la Mỹ đã trải khắp thế giới như thế nào?

18/01/2016 03:19 PM | Thị trường

Dù không phải là đồng tiền có giá trị cao nhất nhưng Đô la Mỹ chính là đồng tiền quyền lực nhất thế giới.

[Video] Đồng Đô la Mỹ đã trải khắp thế giới như thế nào?

Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền dự trữ thống trị thế giới, chiếm khoảng 64% của tất cả các nguồn dự trữ ngoại tệ chính thức.

Đồng euro đứng thứ hai trong danh sách. Đồng euro hứa hẹn là đồng tiền dự trữ thế giới cho tới năm 2009, khi nó đạt đỉnh 28% trữ lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, giữa cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nhiều năm tăng trưởng “thiếu máu” ở các nước châu Âu, đồng euro đã giảm tới 20% trữ lượng toàn cầu.

Các đồng tiền khác cũng thuộc dự trữ ngoại hối bao gồm bảng Anh (5%), Yên Nhật (4%), đô la Canada (2%), và đô la Úc (2%). Franc Thụy Sĩ và các đồng tiền khác chiếm 3% còn lại.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng vừa được IMF chính thức bổ sung vào danh sách quỹ dự trữ tiền tệ quốc tế. Ngày càng nhiều các giao dịch thương mại được thực hiện sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và các thị trường trái phiếu của nước này đang bắt đầu phát triển và quốc tế hóa.

Lịch sử đã chỉ ra rằng mỗi 100 năm hoặc lâu hơn, đồng tiền dự trữ của thế giới lại được thay thế.

Lần cuối cùng này xảy ra là sau khi Chiến tranh Thế giới II, khi hệ thống Bretton Woods đã có hiệu lực. Theo hệ thống này, đồng đô la Mỹ đã được thành lập như là đồng tiền “neo” (đồng tiền cố định) toàn cầu, quy đổi sang vàng ở một tỷ lệ cố định.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng sau chiến tranh trong nền kinh tế Mỹ cùng với các liên kết chính thức giữa USD và vàng cung cấp hệ thống tiền tệ quốc tế với một mức độ chắc chắn mà vài thập kỉ qua không hề có.

 

Đồng USD chinh phục thế giới ra sao

Video trên, được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu tại HowMuch.net, cho thấy sự tiến triển trong việc chấp nhận của đồng bạc xanh. Lúc đầu, nó đã được các lãnh thổ của nước ngoài như Guam và quần đảo Virgin thuộc Mỹ sử dụng.

Cuối thế kỷ 20, các nước lớn từ Trung Quốc đến Argentina đã chấp nhận đồng USD làm đồng tiền quy đổi chính thức và kể từ đó USD trở thành đồng tiền quyền lực “bá chủ” thế giới khi phủ sóng rộng khắp toàn cầu.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm