[Video] Đồng Đô la Mỹ đã trải khắp thế giới như thế nào?

18/01/2016 15:19 PM |

Dù không phải là đồng tiền có giá trị cao nhất nhưng Đô la Mỹ chính là đồng tiền quyền lực nhất thế giới.

Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền dự trữ thống trị thế giới, chiếm khoảng 64% của tất cả các nguồn dự trữ ngoại tệ chính thức.

Đồng euro đứng thứ hai trong danh sách. Đồng euro hứa hẹn là đồng tiền dự trữ thế giới cho tới năm 2009, khi nó đạt đỉnh 28% trữ lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, giữa cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nhiều năm tăng trưởng “thiếu máu” ở các nước châu Âu, đồng euro đã giảm tới 20% trữ lượng toàn cầu.

Các đồng tiền khác cũng thuộc dự trữ ngoại hối bao gồm bảng Anh (5%), Yên Nhật (4%), đô la Canada (2%), và đô la Úc (2%). Franc Thụy Sĩ và các đồng tiền khác chiếm 3% còn lại.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng vừa được IMF chính thức bổ sung vào danh sách quỹ dự trữ tiền tệ quốc tế. Ngày càng nhiều các giao dịch thương mại được thực hiện sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và các thị trường trái phiếu của nước này đang bắt đầu phát triển và quốc tế hóa.

Lịch sử đã chỉ ra rằng mỗi 100 năm hoặc lâu hơn, đồng tiền dự trữ của thế giới lại được thay thế.

Lần cuối cùng này xảy ra là sau khi Chiến tranh Thế giới II, khi hệ thống Bretton Woods đã có hiệu lực. Theo hệ thống này, đồng đô la Mỹ đã được thành lập như là đồng tiền “neo” (đồng tiền cố định) toàn cầu, quy đổi sang vàng ở một tỷ lệ cố định.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng sau chiến tranh trong nền kinh tế Mỹ cùng với các liên kết chính thức giữa USD và vàng cung cấp hệ thống tiền tệ quốc tế với một mức độ chắc chắn mà vài thập kỉ qua không hề có.

 

Đồng USD chinh phục thế giới ra sao

Video trên, được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu tại HowMuch.net, cho thấy sự tiến triển trong việc chấp nhận của đồng bạc xanh. Lúc đầu, nó đã được các lãnh thổ của nước ngoài như Guam và quần đảo Virgin thuộc Mỹ sử dụng.

Cuối thế kỷ 20, các nước lớn từ Trung Quốc đến Argentina đã chấp nhận đồng USD làm đồng tiền quy đổi chính thức và kể từ đó USD trở thành đồng tiền quyền lực “bá chủ” thế giới khi phủ sóng rộng khắp toàn cầu.

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM