Vì sao CEO Indra Nooyi quyết giữ Pepsi khổng lồ và cồng kềnh?

09/12/2014 03:43 PM | Thị trường

Giám đốc điều hành PepsiCo Indra Nooyi cho biết việc cung cấp cả hai loại mặt hàng đồ uống và thức ăn nhẹ mang lại cho công ty quyền lực đàm phán cao hơn với những nhà bán lẻ.

Vì sao CEO Indra Nooyi quyết giữ Pepsi khổng lồ và cồng kềnh?

Pepsi hiện là tập đoàn khổng lồ với vốn hóa tới 66 tỷ USD. Một số lập luận cho rằng mô hình công ty thực phẩm- đồ uống hiện nay khá nặng nề và Pepsi sẽ được hưởng lợi khi tách ra làm hai. Tuy nhiên CEO Indra Nooyi lại lập luận rằng danh mục đầu tư rộng rãi của công ty về sản phẩm và quy mô khiến hãng này thậm chí còn quan trọng hơn với những nhà bán lẻ đang tuyệt vọng trong việc mang những khách hàng đến cửa hàng của mình. Và đó là một trong những lý do chính PepsiCo nên ở lại với nhau, thông tin này được Nooyi chia sẻ trong hội nghị của ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống mới diễn ra tại New York hôm thứ 2 vừa qua.

"Danh mục của chúng tôi đa dạng, chúng tôi có quy mô. Chúng tôi đến với những nhà bán lẻ lớn và nói về việc bộ sưu tập lớn này dẫn dắt hoạt động kinh doanh ra sao. Chúng tôi tạo ra nhiều tiền cho những nhà bán lẻ bởi vì PepsiCo đang có tốc độ vận hành cao và vì vậy CEO bán lẻ muốn ngồi xuống và nói chuyện với chúng tôi,” Nooyi cho biết.

Hiện nhà đầu tư Nelson Peltz đang kêu gọi trong một thời gian dài để PepsiCo chia tách mảng kinh doanh đồ ăn nhẹ đang tăng trưởng bùng nổ và cho rằng mảng kinh doanh đồ uống tăng trưởng chậm hơn đang làm cản trở mảng thực phẩm, đặc biệt là Frito-Lay chiếm tới 52% doanh thu.

PepsiCo đã nhiều lần từ chối ý kiến này của Peltz và đầu năm nay đã công bố kết quả đánh giá chiến lược dài hạn cho thấy tách thành hai doanh nghiệp sẽ làm mất sức mạnh tổng hợp, một kết luận mà Peltz đã bác bỏ.

Nooyi nhắc nhở các chuyên gia phân tích ngành rằng PepsiCo đã là một công ty tổng hợp trong nửa thế kỷ nay. Một vài áp lực với việc PepsiCo xem xét chia tách đã dịu bớt nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm nay, nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể của cổ phiếu Pepsi. Cổ phiếu của hãng này đã tăng 18%, so với mức 8% của chỉ số S & P 500 trong năm vừa qua.

Nhưng Peltz không hề lùi bước và ông có thể làm tiếp tục làm mới những áp lực cho việc chia tách.

Nooyi đã nhanh chóng chỉ ra rằng sự kết hợp giữa nước giải khát và thức ăn nhẹ rất quan trọng với khách hàng của mình, đem lại lợi ích cho những nhà bán lẻ lớn như Wal-Mart Stores, Walgreen và Target, những hãng đang phải vật lộn với sự sụt giảm khách tham quan cửa hàng. Theo Kanter Retail, vị trí xếp hạng của PepsiCo leo lên đáng kể về tầm quan trọng với người tiêu dùng và các nhà bán lẻ.

Hơn nữa, đồ uống do trọng lượng của chúng, không phải là một loại sản phẩm dễ dàng mua qua thương mại điện tử, do đó khách hàng sẵn sàng đến các cửa hàng thực tế và mua sắm hơn, Nooyi cho biết. Ngoài ra những túi khoai tây rán chứa đầy không khí cũng khá cồng kềnh để vận chuyển thông qua các nền tảng thương mại điện tử. "Đặt hai thứ này cùng nhau và chúng tôi là những người dẫn dắt lượng khách lớn nhất tới các cửa hàng," Nooyi nói.

"Tuần trước, tôi có một cuộc họp với Wal-Mart," Nooyi chia sẻ. "Tôi không nghĩ rằng các giám đốc điều hành Wal-Mart sẽ dành nhiều thời gian với tôi nếu PepsiCo không quá lớn và rất quan trọng.", bà nhấn mạnh.

>> Muốn nhân viên đi theo, đừng làm nhà lãnh đạo kiểu này

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm