USD "chợ đen" đắt hơn cả trăm đồng so với ngân hàng

21/07/2015 08:26 PM | Thị trường

Trái ngược với xu hướng USD đang tăng giá mạnh trên thị trường thế giới, ngoại tệ này ở thị trường trong nước vẫn lình xình đi ngang trong hệ thống các ngân hàng. Trong khi đó, tại "chợ đen", USD đang được giao dịch đắt hơn gần 100 đồng/USD.

USD "chợ đen" đắt hơn cả trăm đồng so với ngân hàng

Đồng bạc xanh trên thị trường thế giới liên tục mạnh lên trong thời gian gần đây khi xuất hiện đồn đoán FED nâng lãi suất vào cuối năm nay. Hôm qua, USD lên cao nhất 3 tháng do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng.

Trong khi đó, tình hình trong nước sáng nay (21/7), chỉ có một vài ngân hàng rục rịch tăng nhẹ giá USD thêm 5 đồng, còn lại tiếp tục đi ngang. Hiện giá giao dịch phổ biến ở mức: 21.780-21.790 chiều mua vào và 21.840-21.845 đồng chiều bán ra.

Tại thị trường tự do, theo khảo sát của PV vào thời điểm cuối buổi sáng nay, nhân viên bán hàng tại một tiệm vàng trên phố Lý Nam Đế cho biết giá USD được mua vào ở mức 21.880 đồng và bán ra ở mức 21.910 đồng.

"Nếu khách bán nhiều thì cửa hàng mua vào mức 21.900 đồng", nhân viên này cho biết thêm.

Như vậy, so với biểu giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại thì giá USD tại các chợ đen đang được giao dịch với mức giá chênh lên tới 60-100 đồng/USD.

Trong nửa đầu năm 2015, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã ghi nhận hai lần điều chỉnh tăng vào đầu tháng 1 và đầu tháng 5, mỗi lần tăng 1%. Như vậy NHNN đã dùng hết quota 2% cho cả năm nay và khẳng định sẽ không điều chỉnh thêm.

Tuy nhiên theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu trao đổi với chúng tôi, khả năng điều chỉnh vẫn có thể xảy ra.

"Nếu áp lực quá lớn từ nhập siêu và FED có thể sẽ tăng lãi suất cùng với thị trường tự do biến động nhiều, đến lúc dây đàn đã quá căng thì NHNN cũng sẽ phải điều chỉnh", ông Hiếu nhận định.

Trước thông tin Công ty Chứng khoán (VCBS) dự báo tỷ giá USD/VND có thể sẽ tăng ít nhất là 3% trong cả năm nay với lần điều chỉnh tiếp theo phụ thuộc nhiều vào thời điểm FED tăng lãi suất, ông Hiếu cho rằng nhận định này là có cơ sở.

 

Trong khi đó, trong bản báo cáo thị trường mới đây, Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS) kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất trong nửa cuối năm, mặc dù mức tăng không đáng kể. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể cố gắng để ổn định ngoại tệ trong 3 tháng tiếp theo vì các lý do:

Đồng VND mất giá hơn nữa chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng nợ nước ngoài, nâng tỷ lệ nợ công so với GDP lên mức cao hơn.

NHNN đã thể hiện vai trò điều hành thị trường khi bán ngoại tệ ra. Điều này chứng tỏ rằng NHNN đã linh hoạt hơn trong việc điều tiết thị trường ngoại hối. "Theo một số quan chức nhà nước, NHNN có thể bán ra nhiều hơn 1 tỷ USD để cứu thị trường nếu cần thiết", nguồn tin của VPBS cho hay.

NHNN cũng tăng tỷ lệ lãi suất vay ngắn hạn để tránh đầu cơ. Lãi suất tín phiếu NHNN 14 ngày và 28 ngày tăng lên mức 3,8% và 3,9%, tăng khoảng 20-30 điểm cơ bản.

"Do đó, tỷ giá sẽ vẫn ổn định gần mức trần tại 21.850-21.880 VND/USD trong quý III", báo cáo của VPBS dự báo.

Theo Kim Tiền

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm