ANZ: Tỷ giá USD/VND sẽ tăng gấp rưỡi so với dự báo của Ngân hàng Nhà nước

16/06/2015 07:00 PM | Thị trường

Mặc dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước liên tục lên tiếng về việc giữ cam kết biên độ tỷ giá 2% trong năm nay, các tổ chức tín dụng quốc tế liên tục đưa ra các dự báo về việc mất giá tiền đồng quá cam kết của Việt Nam.

ANZ: Tỷ giá USD/VND sẽ tăng gấp rưỡi so với dự báo của Ngân hàng Nhà nước

Nội dung nổi bật:

ANZ dự báo

- Tỷ giá USD/VND: tăng 3,1%, lên 22.050 VND/USD vào cuối năm nay, gấp rưỡi biên độ cam kết của NHNN

- GDP 2015: 6,5% do nhu cầu trong nước tăng mạnh

- Lạm phát: Giảm từ mức 2% xuống 1,7% vì cho rằng lạm phát đang có xu hướng giảm và thấp hơn dự báo.

- Thâm hụt cán cân thương mại: 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, ANZ cho rằng: Thâm hụt thương mại của Việt Nam trong năm 2015 sẽ khác so với mức thâm hụt kỷ lục vào năm 2008, khi nền kinh tế nội địa phục hồi và có dấu hiệu của tăng trưởng “nhanh”.


Trong báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực sông Mekong công bố ngày 15/6, Ngân hàng ANZ vẫn duy trì quan điểm rằng tỷ giá USD/VND sẽ lên 22.050 VND/USD vào cuối năm nay, tức tăng 3,1% trong năm 2015, gấp rưỡi biên độ cam kết của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Với cam kết giữ biên độ tỷ giá USD/VND ở mức 2% trong năm 2015, từ đầu năm, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD nhằm chủ động dẫn dắt thị trường.

Đầu tháng 5, nhập siêu cao đã gây sức ép nên tỷ giá, khiến Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện lần điều chỉnh tỷ giá thứ 2, nới hết biên độ tỷ giá cam kết trong năm nay, đẩy tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 21.673 VND/USD.

Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD. Đây được coi là một động thái sớm hơn dự đoán của NHNN.

Sau đợt điều chỉnh tỷ giá này, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm nhiệt nhờ lượng thanh khoản bơm ra từ Ngân hàng Nhà nước. Do đó, ANZ giữ nguyên dự báo tỷ giá VND/USD tiếp tục tăng ở mức 22.050 VND/USD vào cuối năm nay.

Tỷ lệ mất giá 3,1% là một khoảng cách đáng kể so với tỷ lệ 1,4% hồi năm 2014”, ANZ nhận định.

Cũng trong báo cáo lần này, ANZ giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP, nhưng giảm dự báo về lạm phát của Việt Nam.

Các dự báo cụ thể:

- GDP 2015: 6,5%. Nhu cầu trong nước tăng mạnh khi chỉ số niềm tin tiêu dùng ANZ-RoyMorgan tăng lên 140,2 điểm trong tháng 5/2015 so với mức trung bình 133,3 điểm của năm 2014 là những cơ sở cho phục hồi tăng trưởng. Bên cạnh đó, doanh số bán ô tô - một chỉ số quan trọng về chi tiêu hộ gia đình, cũng tăng mạnh trong những tháng đầu năm.

- Tỷ lệ lạm phát: Giảm từ mức 2% xuống 1,7% vì cho rằng lạm phát đang có xu hướng giảm và thấp hơn dự báo. Lạm phát ở mức thấp hơn kì vọng do giá dầu thấp. Mức tăng nhẹ của giá thực phẩm không đủ bù đắp được mức giảm của giá nhiên liệu và các mặt hàng khác trong rổ tính chỉ số giá.

Lạm phát năm 2016 được dự báo ở mức 3,5%, giảm so với mức dự báo 3,9% trước đó.

- Thâm hụt cán cân thương mại: 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu khoảng 3 tỷ USD; trong đó nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; vượt xa tốc độ tăng của xuất khẩu là 7,5%.

ANZ cho rằng, sự gia tăng nhập khẩu là do 2 nhóm hàng máy móc thiết bị và linh kiện điện tử, đều được sử dụng trong các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu.

Vì vậy, theo quan điểm của ANZ, thâm hụt thương mại của Việt Nam trong năm 2015 sẽ khác so với mức thâm hụt kỷ lục vào năm 2008, khi nền kinh tế nội địa phục hồi và có dấu hiệu của tăng trưởng “nhanh”.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm