Úc đột ngột có tân Thủ tướng

15/09/2015 08:13 AM | Thị trường

Đây không phải lần đầu một thủ tướng Úc bị hạ bệ sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền...

Úc đột ngột có tân Thủ tướng
Sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc tính từ năm 2013, ông Turnbull (bên trái) chỉ chính thức nhậm chức sau khi ông Abbott (bên phải) gửi thư thông báo từ chức đến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove - Ảnh: SMH.

Chỉ 7 tháng sau khi vượt qua vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm, hôm 14/9, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã mất chức sau cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo chóng vánh của Đảng Tự do.

Theo CNN, ông Malcolm Turnbull sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Úc trong thời gian tới. Ông nhận được 54 phiếu, trong khi Tony Abbott chỉ nhận được 44 phiếu.

Sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc tính từ năm 2013, ông Turnbull chỉ chính thức nhậm chức sau khi ông Abbott gửi thư thông báo từ chức đến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove.

Malcolm Turnbull sinh năm 1954, là người ở Sydney. Ông vào Nghị viện Úc năm 2004. Trước đó ông từng là luật sư và doanh nhân.

Trong phiên họp hôm 14/9, Malcolm Turnbull đã lên tiếng thách thức Tony Abbott, yêu cầu phải có cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo trong đảng cầm quyền, bởi theo ông đã đến lúc nước Úc cần có phong cách lãnh đạo mới.

Trong bài phát biểu chỉ trích trực diện thành tích điều hành kinh tế của Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull khẳng định Chính phủ không mang đến được tăng trưởng cần thiết cho nền kinh tế, và nếu ông Abbott tiếp tục lãnh đạo Đảng Tự do, đảng này sẽ thất bại trước phe đối lập trong cuộc bầu cử tới.

Đáp trả, Tony Abbott khẳng định ông đã cải thiện được tình hình ngân sách, giảm thiểu tình trạng nhập cư trái phép, giảm thuế và thất nghiệp.

Phát biểu với giới truyền thông sau phiên bỏ phiếu, ông Turnbull khẳng định chính phủ mới sẽ lắng nghe ý kiến đa chiều. Lời tuyên bố này có thể coi như một sự chỉ trích nữa với vị Thủ tướng vừa mất chức.

Tony Abbott thường bị phàn nàn về việc đưa ra quyết định mà không chịu nhận sự tham vấn từ các phía. Ông tỏ ra rất bất ngờ với diễn biến của cuộc họp và phiên bỏ phiếu, dù trên thực tế suốt nhiều tháng qua, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tín nhiệm của ông ở mức khá thấp.

Thời gian gần đây, kinh tế Úc chịu nhiều tác động khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. GDP quý 2/2015 của Úc tăng trưởng chỉ 0,2%, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

Tháng 2/2015, ông Abbott từng chiến thắng trong vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng với 61 phiếu thuận, 39 phiếu chống. Ông nhậm chức Thủ tướng Úc năm 2013.

Đây không phải lần đầu một thủ tướng Úc bị hạ bệ sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Vào tháng 6/2013, bà Julia Gillard của Đảng Lao động đã bị ông Kevin Rudd tranh mất chức Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu. Trước đó 3 năm, Julia Gillard đã hạ bệ chính ông Rudd cũng bằng cách tương tự.

Theo Thu An

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm