Cua ghẹ Việt được người Australia ưa chuộng vì giá rẻ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cua ghẹ từ Việt Nam sang Australia đạt gần 900.000 USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm 2014.
Đặc biệt trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ sang Australia tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Australia chủ yếu nhập khẩu cua ghẹ đông lạnh và chế biến. Lợi thế của cua ghẹ Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này là giá thấp hơn hẳn so với các nước khác. Giá trung bình trong 4 tháng đầu năm của Myanmar, Thái Lan trên 11,5 USD/kg trong khi cua ghẹ Việt Nam giá 8,5 USD/kg.
Tuy vậy, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), để cạnh tranh với các nước, Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không chỉ dựa vào giá thấp.