Truy tố bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ vì tội nói dối

05/10/2014 10:45 AM |

Nhà chức trách Liberia xác nhận, ông Duncan sẽ bị truy tố vì đã “nói dối về tình trạng của bản thân”...

Theo hãng tin BBC, nhà chức trách Liberia cho biết sẽ truy tố bệnh nhân được chẩn đoán mắc Ebola đầu tiên trên đất Mỹ về tội danh không khai báo thành thật. Người này bị cho là đã nói dối về việc tiếp xúc với một người thân bị nhiễm loại virus chết người.

Khi rời Liberia vào tháng 9, Thomas Eric Duncan, quốc tịch Liberia, đã điền vào một bản khai theo quy định của cơ quan chức năng. Trong bản khai này, Duncan nói không một ai trong số họ hàng của ông bị ốm.

Tuy nhiên, nhà chức trách Liberia cho biết, thực ra, Duncan đã đưa một người nhà bị Ebola vào viện trên một chiếc xe đẩy.

Khi đến Mỹ thăm thân quyến sau đó, Duncan đã bị ốm và được chẩn đoán mắc Ebola. Hiện ông này đang được điều trị trong tình trạng nguy cấp tại một bệnh viện ở thành phố Dallas.

Duncan là ca nhiễm Ebola đầu tiên được phát hiện tại Mỹ. Hãng tin Reuters cho biết, 4 người tiếp xúc nhiều với Duncan sau khi ông này tới Mỹ hiện đã được cách ly trong một khu căn hộ ở Dallas, nơi Duncan đã ở trước khi nhập viện.

Tất cả các vật dụng của Duncan đã được niêm phong trong túi nhựa. Nhà chức trách Mỹ cho biết đang tiếp tục tìm kiếm những người đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với Duncan để xác định xem họ có triệu chứng nhiễm Ebola hay không. Số người bị nhà chức trách kiểm tra đã lên tới con số 100 người.

Phóng viên của BBC tại thủ đô Monrovia của Liberia cho hay, tuyên bố về việc truy tố Duncan đã được đưa ra tại một cuộc họp báo hàng tuần về dịch Ebola diễn ra hôm qua. “Chúng tôi chúc ông ấy sớm bình phục và chờ ông ấy về Liberia” để đối mặt với sự truy tố - Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Cơ quan Hàng không Liberia, ông Binyah Kesselly, tuyên bố.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Liberia Isaac Jackson xác nhận, ông Duncan sẽ bị truy tố vì đã “nói dối về tình trạng của bản thân”.

Trước cuộc họp báo, ông Kesselly nói với báo giới rằng, Duncan đã đưa ra câu trả lời “không” cho tất cả các câu hỏi trong tờ khai về Ebola, trong đó có câu hỏi về việc người trả lời có người thân nào bị Ebola không.

Được biết, Duncan là một tài xế ở Liberia, làm việc cho Save-Way Cargon, một chi nhánh của công ty vận chuyển FedEx. Ông đã đẩy xe đưa một người thân bị Ebola tới viện. Đây là một hành động bị cấm vì theo quy định của nhà chức trách Liberia, người dân phải gọi tới đường dây nóng để người mắc Ebola được nhân viên y tế đưa tới nơi điều trị nhằm tránh sự tiếp xúc giữa với người chưa nhiễm và người đã nhiễm.

Theo số liệu mới nhất của Liên hiệp quốc, đã có 7.178 ca được xác định nhiễm Ebola trong trận dịch ở Tây Phi, với Sierra Leone, Liberia, và Guinea là ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong đó, đã có 3.330 người thiệt mạng vì căn bệnh này.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM