Tỷ phú Bill Gates quyên góp 50 triệu USD giúp thế giới chống Ebola

12/09/2014 14:03 PM | Nhân vật

Đây được xem là khoản tiền từ thiện lớn nhất trong lịch sử quyên góp nhằm chống lại một cuộc đại khủng hoảng y tế công cộng.

Trước sự bùng phát ngày một nguy hiểm của đại dịch Ebola tại Tây Phi, quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú giàu số 1 thế giới là Bill Gates và Milinda Gates đã công bố quyên góp 50 triệu USD vào quỹ khẩn cấp để ngăn chặn đại dịch này.

Đây được xem là khoản tiền từ thiện lớn nhất trong lịch sử quyên góp nhằm chống lại một cuộc đại khủng hoảng y tế công cộng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tới từ trường đại học Oxford, đại dịch Ebola có thể bùng phát và lan rộng tại 22 nước Tây Phi.

Ngoài ra, theo tổ chức Y tế thế giới, virus Ebola lây lan nhanh với những triệu chứng hết sức đáng sợ và đến nay đã gây nên cái chết cho hơn 2.300 người.

Trong khi đó, cuộc chiến với Ebola đang gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc: Không vacxin phòng bệnh, không thuốc chữa, không dễ để kiểm soát sự lây lan bởi dịch bệnh này có thể lây truyền qua những con dơi và tinh tinh.

Bản chất bí ẩn của Ebola cùng với sư đau đớn và nguy cơ tử vong cao khiến các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang lúng túng trong việc chiến đấu với đại dịch này. Các quan chức của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Tổ chức bác sỹ không biên giới đều miêu tả “Ebola là mối đe dọa toàn cầu” và kêu gọi nỗ lực chiến đấu với đại dịch này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa có hành động đáp trả mạnh mẽ nào với Ebola một phần bởi chi phí cho cuộc chiến này này đang ngày một phình to hơn.

Chính sự thiếu thốn như vậy, số tiền quyên góp 50 triệu USD của Gates Foundation như một chất xúc tác với nỗ lực toàn cầu này. Ngoài ra, từ trước đến nay tổ chức của Bill Gates vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Thậm chí, nó còn có nhiều mối liên hệ mật thiết hơn so với Liên Hợp Quốc. 

Đây cũng được xem là hướng từ thiện mới của Gates Foundation bởi từ trước tới nay, tổ chức từ thiện của hai vợ chồng tỷ phú này chủ yếu tập trung quyên góp, hỗ trợ nghiên cứu những sáng kiến lâu dài chống lại những bệnh dịch gây chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm như sốt rét.

Chính vì vậy, nếu Bill Gates đã sẵn sàng phá vỡ truyền thống để quyên góp tiền cho một quỹ khẩn cấp nhằm chống lại dịch bệnh Ebola thì chúng ta hoàn toàn có hy vọng “tấm lòng vàng” của ông sẽ còn mở rộng hơn nữa.

Điều này rất quan trọng bởi bước đi của tỷ phú Bill Gates cho thấy ông đang đi theo hướng từ thiện hiện đại. Trong khi thế giới cần tiền tập trung cho các dự án dài hạn thì cũng cần được hỗ trợ để linh hoạt hơn trong vấn đề giải quyết những nhu cầu khẩn cấp và khó dự đoán.

Dĩ nhiên chính phủ vẫn là cơ quan đi đầu trong việc chiến đấu và đưa ra những giải pháp, hỗ trợ cần thiết một khi dịch hoặc khủng hoảng xảy ra, nhưng như thế là chưa đủ. Thế giới vẫn thật sự cần đến sự ủng hộ bằng tiền của những tổ chức từ thiện như Gates Foundation nhằm nghiên cứu phương pháp điều trị mới, xét nghiệm chuẩn đoán, nguồn cung cấp và chăm sóc y tế.

>> Ebola tấn công nền kinh tế

Phương Linh 

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM