Số người nhiễm Ebola có thể lên tới 1,4 triệu

24/09/2014 16:30 PM |

Dịch Ebola tại Tây Phi vẫn đang lan rộng với tốc độ chóng mặt, với số người nhiễm mới và chết vì loại virus này lên tới hàng nghìn ca mỗi tuần. Một số cảnh báo cho rằng, đến tháng 1 năm sau, số người nhiễm Ebola có thể chạm ngưỡng 1,4 triệu.

Theo hãng tin CNBC, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/9 cảnh báo, nếu dịch Ebola tiếp tục lan rộng với tốc độ hiện nay, số ca nhiễm có thể vượt mức 20.000 người trong thời gian từ nay đến đầu tháng 11. Trong đó, số người mắc Ebola có thể lên tới 5.740 người ở Guinea, 9.890 người ở Liberia và 5.000 người ở Sierra Leone - tương đương với hàng nghìn ca nhiễm mới và thiệt mạng mỗi tuần vì căn bệnh này.

Cơ quan Kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch của Mỹ (CDC) thậm chí còn đưa ra cảnh báo đáng sợ hơn. Theo CDC, số người nhiếm Ebola ở Tây Phi có thể lên tới 550.000-1,4 triệu người vào ngày 20/1/2015.

“Trong trung hạn, ít nhất, chúng ta phải đối diện với khả năng virus Ebola sẽ tràn ngập ở Tây Phi. Đây là điều mà chưa ai từng nghĩ tới trước kia ”, nhóm phản ứng dịch Ebola của WHO nhận định trong một báo cáo. 

Đến nay, WHO đã phát hiện được 5.843 ca nhiễm Ebola ở Guinea, Liberia, và Sierra Leone - ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nền nhất bởi trận dịch. Trong đó 2.803 người đã chết, tương đương tỷ lệ tử vong gần 50%. Dịch Ebola đang đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế của ba quốc gia này.

Ngoài ra, dịch Ebola cũng đã xuất hiện ở Senegal, Nigeria, và Cộng hòa Dân chủ Congo, nhưng ở cấp độ nhẹ hơn.

Đầu tuần này, Sierra Leone đã chấm dứt lệnh cấm kéo dài 3 ngày không cho phép người dân ra khỏi nhà để ngăn dịch Ebola lây lan.Trong thời gian lệnh cấm, hàng nghìn nhân viên y tế đã gõ cửa từng nhà để tìm những ca Ebola mà các gia đình muốn giấu kín. Một số nguồn tin cho biết, đã có 92 thi thể và ít nhất 56 người nhiễm Ebola được phát hiện trong chiến dịch.

Nhà chức trách Sierra Leone coi chiến dịch này là thành công, nhưng một số tổ chức y tế phê phán, nói rằng cách làm như vậy sẽ phá vỡ niềm tin giữa người nhiễm Ebola và các bác sỹ.

Hôm qua, tổ chức từ thiện Wellcome Trust tuyên bố tài trợ 4,1 triệu USD cho việc thử nghiệm thuốc chữa Ebola trên bệnh nhân nhiễm virus này tại ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là lần đầu tiên thuốc điều trị Ebola được thử nghiệm ở Tây Phi.

Các nhà khoa học nói rằng, trong bối cảnh hiện nay, các biện pháp kiểm soát vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn sự lan rộng của dịch Ebola. Các biện pháp này bao gồm cách ly người nhiễm hoặc bị nghi nhiễm bệnh, xác định những người có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola, và thực hiện chôn cất an toàn những người tử vong vì bệnh.

>> 20.000 người nữa có thể nhiễm Ebola

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM