Trung tâm thương mại nào có giá thuê "chát" nhất?

21/01/2015 08:39 AM | Thị trường

Trung tâm thương mại (TTTM) Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) có giá thuê lên đến 4 triệu đồng/m2, trong khi đó TTTM Union Square (TPHCM) bám sát với mức giá cho thuê là 3,5 triệu đồng/m2.

Trung tâm thương mại nào có giá thuê "chát" nhất?

Theo số liệu nghiên cứu của các công ty tư vấn, giá thuê giảm và tỷ lệ trống tăng là xu hướng xuyên suốt của phân khúc mặt bằng bán lẻ trong năm 2014.

Bức tranh u ám tiếp tục kéo sang năm 2015 khi mà ngay từ đầu năm, thị trường bất động sản đón nhận thông tin sốc khi Trung tâm thương mại (TTTM) Parkson Landmark (Hà Nội) bất ngờ đóng cửa. Hàng trăm chủ gian hàng đã phải chuyển đồ ngay trong đêm để đáp ứng thời hạn khá ngặt nghèo được đơn vị quản lý mặt bằng đặt ra, dù không có được giải thích thuyết phục từ cả đơn vị này lẫn chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, không chỉ TTTM Parkson Landmark mới bị đóng cửa vì hoạt động kinh doanh gặp khó khăn. Bởi trước đó, hàng loạt TTTM cao cấp khác cũng ngừng hoạt động, hoặc tạm đóng cửa để cải tạo, cơ cấu lại, nhưng sau đó, hoạt động kinh doanh vẫn rất chật vật. Có thể kể đến như Grand Plaza, Tràng Tiền Plaza, hay TTTM Chợ Hàng Da.

Theo dự báo của các công ty tư vấn, trong thời gian tới các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách bao gồm chi phí vận hành tăng cao, thương mại điện tử có xu hướng phát phát triển nhanh và người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, càng làm cho mức độ cạnh tranh của thị trường tăng cao. Khó khăn trực tiếp của doanh nghiệp bán lẻ là khó khăn gián tiếp của các chủ đầu tư cho thuê mặt bằng.

Hơn thế nữa, dự báo nguồn cung mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, các năm 2015 và 2016, sẽ có thêm khoảng 800.000 m2 mặt bằng bán lẻ từ 24 dự án sẽ gia nhập thị trường.

Như vậy, bức tranh thị trường mặt bằng bán lẻ vẫn chìm trong khó khăn, chưa thấy dấu hiệu khởi sắc trong cả ngắn và trung hạn.

Cùng chúng tôi điểm lại giá thuê nhà mặt phố và mặt bằng bán lẻ ở một số TTTM lớn tại Hà Nôi và TPHCM.

 

>> Trung tâm thương mại: "Mồ chôn" của nhiều thương hiệu?

Theo Mộc Lan

PV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm