Trung Quốc công bố tỷ giá Nhân dân tệ thấp nhất trong hơn 4 năm qua

11/12/2015 20:55 PM |

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, xu thế của đồng Nhân dân tệ đi theo hướng thị trường hoá.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay (11/12) đã công bố tỉ giá tham chiếu bình quân của đồng Nhân dân tệ (NDT) là 6,4358 tệ đổi 1 USD, gảm 0,3% so với tỉ giá tham chiếu được công bố vào cuối tháng 11 vừa qua.

Giáo sư Lưu Thụy trả lời phóng viên VOV
Giáo sư Lưu Thụy trả lời phóng viên VOV

Đây là tỉ giá thấp nhất trong hơn 4 năm qua kể từ tháng 8/2011.

Nhiều suy luận khác nhau được đưa ra sau động thái này của Trung Quốc, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, đây là xu thế của đồng Nhân dân tệ theo hướng thị trường hoá, trong thời gian tới đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm giá nhưng trong biên độ hẹp.

Tỉ giá tham chiếu bình quân của đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD thấp nhất trong hơn 4 năm qua được Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra ở thời điểm kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn, hàng loạt số liệu kinh tế kém khả quan vừa mới được công bố. Theo đó, kim ngạch ngoại thương trong tháng 11 giảm 4,5% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng suy giảm thứ 9 liên tiếp.

Xuất khẩu giảm 3,7% trong khi nhập khẩu giảm 5,6%. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các đối tác thương mại lớn như EU, hay ASEAN và Nhật Bản đều giảm trong tháng 11. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc Trung Quốc sẽ có động thái phá giá đồng Nhân dân tệ như hồi tháng 8 vừa qua để đảm bảo tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đã đề ra.

Giáo sư Lưu Thụy - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế đại học Nhân dân Trung Quốc
Giáo sư Lưu Thụy - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế đại học Nhân dân Trung Quốc

Tuy nhiên, giáo sư Lưu Thụy, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng do đến tháng 10/2016, đồng Nhân dân tệ sẽ chính thức được đưa vào giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế, có Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với đồng USD, Euro, bảng Anh và đồng Yên Nhật nên Chính phủ Trung Quốc cần phải giữ tỉ giá đồng Nhân dân tệ ở mức ổn định. Giáo sư Lưu Thụy cho rằng, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỉ giá đồng Nhân dân tệ có thể liên quan tới nội dung hội nghị về cải cách kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 diễn ra vào hôm qua.

Tại hội nghị này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng mang tính định hướng. Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, giáo sư Lưu Thụy cho rằng, nhiều khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục giảm giá trong thời gian tới nhưng trong biên độ nhỏ.

Ông Lưu nói: "Tôi cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục có xu thế hạ giá trong thời gian tới nhưng với biên độ hẹp vì hiện nay vẫn có độ chênh lệnh. Đồng Nhân dân tệ được định giá cao hơn ở trong nước so với ở ngoài biên giới ."

Cùng chuyên mục
XEM