Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ quốc tế là 'vận xui' của đồng Euro

01/12/2015 16:33 PM |

Tỷ trọng đồng Euro trong rổ dự trữ các đồng tiền chủ chốt (SDR) đã bị giảm khoảng 7% khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa thêm Nhân dân tệ vào.

Năm 2015 có thể là năm tồi tệ với đồng Euro và vận xui của đồng tiền này vẫn sẽ còn tiếp diễn khi Nhân dân tệ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thêm vào rổ dự trữ các đồng tiền chủ chốt (SDR).

Theo IMF, tỷ lệ dự trữ của đồng Euro trong SDR sẽ giảm từ 37,4% xuống 30,93% do Nhân dân tệ được đưa thêm vào với tỷ lệ 10,92%.

Từ đầu năm đến nay, đồng tiền chung Châu Âu đã giảm giá 13% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất trong 10 năm qua, và hàng loạt ngân hàng trung ương đã giảm tỷ trọng dự trữ ngoại hối của đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Ngày 22/10, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cho thấy những dấu hiệu các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế sau chương trình hỗ trợ 1,1 nghìn tỷ Euro (1,2 nghìn tỷ USD) trước đó.

Rõ ràng, IMF đang giảm tỷ lệ của các đồng tiền khác trong SDR, đặc biệt là Euro để có thể đưa thêm Nhân dân tệ vào. Hiện tỷ trọng của Nhân dân tệ đã vượt các đồng Yên (8,33%) và Bảng Anh (8,09%), còn đồng USD vẫn đứng đầu với 41,73%.

Trước đó, tỷ lệ của đồng USD trong SDR là 41,9%, đồng Bảng Anh là 11,3% còn đồng Yên là 9,4%.

Như vậy, đồng Euro đã bị giảm khoảng 7% khi IMF đưa thêm Nhân dân tệ vào SDR.

Đây là lần thay đổi đầu tiên của SDR kể từ năm 1999, khi đồng Euro thay thế Mark Đức và Franc Pháp, và cũng là dấu mốc cho thấy sự tiến bộ của đồng Nhân dân tệ trong việc tăng cường vị thế trên thị trường quốc tế.

Theo nhiều chuyên gia, rủi ro lớn nhất mà đồng Nhân dân tệ đem lại cho đồng Euro là vai trò thay thế chính với đồng USD trong kho dự trữ ngoại hối của các nước.

Tuy nhiên, tình trạng các ngân hàng trung ương tăng cường mua mạnh Nhân dân tệ có thể sẽ chưa xảy ra trong thời gian ngắn. Trước đây, đồng Euro đã phải mất 4 năm kể từ khi ra mắt vào năm 1999 để các nhà đầu tư bắt đầu đa dạng hóa dự trữ tiền tệ từ đồng USD sang đồng tiền chung Châu Âu.

Mặc dù vậy, việc đồng Nhân dân tệ được thêm vào SDR và tình trạng lãi suất âm ở Châu Âu đang khiến các nhà quản lý quỹ ít “ưa chuộng” đồng Euro hơn.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm