Trong khi người Việt không quan tâm, người Singapore đã biết tận dụng AEC để mua nhà Việt Nam

14/12/2015 03:56 PM | Thị trường

Giá nhà ở TPHCM chỉ bằng 1/7 giá nhà Singapore. Cho nên, chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi luật nới điều kiện mua nhà đối với người nước ngoài, đã có 200 nhà đầu tư và doanh nghiệp Singapore mua nhà ở thành phố này.

Trong khi người Việt không quan tâm, người Singapore đã biết tận dụng AEC để mua nhà Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.

Nội dung nổi bật:

- Với AEC, Việt Nam và các nước có thể trao đổi lao động. Việc trao đổi lao động trong các nước Asean được thừa nhận thì việc tự do cư trú trong các nước Asean được thừa nhận. Do đó, việc công dân nước này có nhà ở nước ngoài là chuyện bình thường

- Tuy nhiên, xu thế bất động sản năm 2016 sẽ là làn sóng M&A, khi doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam thâm nhập thị trường nhằm cung cấp căn hộ cho công dân nước họ


Thông tin trên được TS. Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV – chia sẻ tại hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2016” tổ chức cuối tuần trước.

TS. Lực cho hay: Kể từ tháng 7/2015, sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, chỉ tính riêng TPHCM, đã có khoảng 200 nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore mua nhà ở thành phố này. Việc người Singapore đổ xô mua nhà Việt Nam, theo ông Lực, có 2 lý do:

Một là, nhà ở TPHCM rẻ hơn nhà ở Singapore tới 7 lần. Giá nhà ở Singapore ở mức 1 triệu USD/căn hộ. Còn ở Việt Nam, 1 căn hộ có giá khoảng 150.000 USD (tương đương gần 3,4 tỷ đồng).

Hai là, Luật Nhà ở 2014 đã “cởi trói” cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Ngay sau khi luật này có hiệu lực vào 1/7 vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư Singapore sang Việt Nam làm việc ngay lập tức mua nhà.

“Hàng tháng, tôi phải thuyết trình cho các sinh viên Mỹ, Singapore sang Việt Nam. Họ nói Singapore bắt đầu có một chương trình hoành tráng để hội nhập. Theo đó, các trường đại học phải cử sinh viên sang các nước AEC học hỏi trong 2 tuần. Hiện tượng này sẽ giúp lan tỏa sang phân khúc khách sạn và các phân khúc liên quan khác trong bất động sản”

- TS. Cấn Văn Lực.

Liên quan đến hiện tượng nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua nhà Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường – cho rằng: Việc tham gia các hiệp định thương mại đa phương như TPP, hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, cộng đồng kinh tế Asean (AEC)… là điều kiện để chính sách của chúng ta cởi mở cho nhà đầu tư nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam.

“Với AEC, Việt Nam và các nước có thể trao đổi lao động. Việc trao đổi lao động trong các nước Asean được thừa nhận thì việc tự do cư trú trong các nước Asean là được thừa nhận. Do đó, việc công dân nước này có nhà ở nước ngoài là chuyện bình thường”, ông Võ nói.

“Người làm việc ở nước ngoài tất thu nhập cao hơn, điều kiện mua nhà tốt hơn. Ở đâu cầu tăng tất cung tăng, sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam hoạt động tốt hơn”.

Cẩn trọng bất động sản Việt Nam bị nước ngoài thâu tóm

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng – cho rằng: Con số nhà đầu tư nước ngoài mua nhà Việt Nam, xét trước mắt, chưa có tác động mạnh đến thi trường bất động sản.

“Người nước ngoài còn cần nghiên cứu thị trường. Cho nên, tác động mạnh ngay tới thị trường bất động sản trong năm 2016 là xu hướng M&A - mua bán doanh nghiệp và chuyển nhượng các dự án, thậm chí bán toàn bộ”, ông Hà cảnh báo.

“Công dân Nhật Bản sang Việt Nam sẽ tin tưởng các doanh nghiệp Nhật Bản hơn các doanh nghiệp nước khác. Như vậy, sẽ có xu hướng các doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ bất động sản mà công dân nước họ có nhu cầu ở Việt Nam”.

Doanh nghiệp của các quốc gia trên sẽ tham gia và thị trường Việt Nam trong giai đoạn trước mắt. Vì vậy, theo ông Hà, xu hướng mua lại dự án và mua lại các doanh nghiệp cổ phần hóa là xu hướng của năm tới.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế 11 tháng của năm 2015, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào ngành kinh doanh bất động sản đạt 2,33 tỷ USD. Con số này gần gấp đôi số vốn FDI đổ vào bất động sản cùng kỳ năm ngoái (ở mức 1,3 tỷ USD).

Dự kiến, con số này còn tăng lên trong các năm tới.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Bài học cuộc sống

Năm mới, huấn luyện bản thân thành người có EQ cao: Làm việc với người thông minh, kết bạn với người tử tế!

Kết bạn với những người không trung thực, họ sẽ không thật lòng với bạn. Kết bạn với người tính toán, bạn sẽ rất mệt mỏi khi mọi thứ đều biến thành hóa đơn thanh toán. Kết bạn với người đố kị, bạn sẽ trở thành cái bia mà họ ngắm đến mọi lúc. Kết bạn với người nhiều chuyện, mọi bí mật của bạn đều được gió truyền đi khắp nơi. Thế nên, kết bạn với người tử tế là an toàn, cũng an tâm nhất.

Đọc thêm