Triệu phú giấu tên treo thưởng 30 triệu USD để biết ai là người bắn hạ MH17

18/09/2014 19:42 PM |

Một triệu phú giấu tên vì khao khát muốn tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay định mệnh MH17 nên sẵn sàng treo giải thưởng 30 triệu USD dành cho ai đưa cho ông thông tin chi tiết và chính xác nhất về vụ việc.

Chuyến bay MH17 định mệnh chở theo 298 hành khách cùng phi hành đoàn đã gặp nạn tại miền đông Ukaina vào hồi tháng 7. Hiện nguyên nhân vụ việc chưa được làm rõ, nhiều bên tỏ ra nghi ngờ và đổ lỗi cho phe nổi dậy Ukaine, nhưng lực lượng này đã bác bỏ.

Trước sự bí ẩn đó, một triệu phú giấu tên đã thuê công ty điều tra tư nhân Wifka có trụ sở tại Đức để tìm ra lý do chi tiết khiến chiếc máy bay bị bắn hạ. Ngoài ra, triệu phú này cũng đặt ra mức tiền thưởng 30 triệu USD cho ai có thể cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy phục vụ quá trình điều tra.

Đây được xem là mức treo thưởng lớn nhất trong lịch sử. Trước đó, nước Mỹ từng tuyên bố thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp sào huyệt của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Dưới đây là thông báo treo thưởng chính thức của Wifka:

Vẫn chưa rõ MH17 là một vụ “thảm sát” hay “tai nạn” nhưng hiện điều cả thể giới và gia đình nạn nhân quan tâm là bằng chứng thuyết phục giải thích chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay này. Tất cả mọi thứ vẫn còn trong vòng bí ẩn.

Dưới đây là những điều Wifka muốn biết:

- Ai đã bắn hạ Mh17 vào ngày 11/7 Ai là người chỉ huy vụ việc?

- Ai bao che cho hành động bắn hạ này? (Dù là tình cờ hay với mục đích chính trị, kinh tế hoặc quân sự)

- Ai có thể cung cấp thông tin chi tiết dẫn đến vụ bắn hạ Những ai trực tiếp liên quan tới vụ việc

- Chuyện gì đã xảy ra với những người có liên quan đến vụ việc cũng như các loại vũ khí được sử dụng bắn MH17.

Josef Resch, một nhân viên của Wifka, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết: “Ai cũng có thể đưa ra câu trả lời, nhưng chỉ một câu trả lời duy nhất nhận được tiền thưởng”.

Phía công ty Wifka cũng cho biết, đến nay họ cũng chưa biết ai sẽ là người có thể nhận được khoản tiền này nhưng họ mong có thể nhận được thông tin tin cậy từ một tổ chức tình báo hoặc một người dấu mặt nào đó.

Để khẳng định tính nghiêm túc của cuộc điều tra và về giải thưởng 30 triệu USD. Wifka xác nhận họ đã được chuyến khoản tiền thưởng này vào một tài khoản ở ngân hàng Thụy Sỹ để chờ người đưa ra thông tin chính xác và thuyết phục nhất tới nhận.

Bản thân Wifka cũng được triệu phú giấu tên trả 52.000 USD cho chi phí điều tra.

Ngoài ra, Wifka cũng khẳng định, ai cũng có thể tham gia gửi thông tin cho công ty và họ sẽ đảm bảo về vấn đề bảo mật trong quá trình trao đổi.

>> Báo cáo chấn động của Ukraine về hiện trường MH17

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm