Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “xuống giọng”, mong phát triển quan hệ chiến lược với Nga

14/12/2015 09:49 PM | Thị trường

Ngày 14.12, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn xung đột trong quan hệ với Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “xuống giọng”, mong phát triển quan hệ chiến lược với Nga

"Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi không muốn có xung đột. Chúng tôi muốn tiếp tục phát triển quan hệ chiến lược với Nga như đã làm trong 10-11 năm qua" - Tổng thống Erdogan nói.

Nhà lãnh đạo cho biết, ông không hiểu được tuyên bố của một số nhà phân tích nói rằng, tình hình căng thẳng xung quanh vụ bắn rơi Su-24 là một cái bẫy được chuẩn bị một cách giả tạo cho cả hai nước.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, sự cố xảy ra khi một máy bay không xác định đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù đã được cảnh báo. "Trong tình huống đó, phi công của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sự cố xảy ra do lỗi của một phi công không đáp trả cảnh báo và không nghe cảnh báo" - ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan nói, quan hệ chiến lược giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không nên bị ảnh hưởng bởi sự cố. "Tôi muốn chúng ta nhanh chóng sửa chữa mọi việc" - ông Erdogan nói, bổ sung rằng hai bên cần phải giải quyết mâu thuẫn bằng các biện pháp ngoại giao, và thể hiện ý định khôi phục lại quan hệ.

Quan hệ Nga-Thổ xuống mức thấp nhất sau sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga. Nga cho rằng máy bay của mình chưa bao giờ vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, mà bay trong không phận Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong mối quan hệ song phương.

Nga áp dụng một số biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, từ ngày 1.1.2016, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm xuất khẩu nhiều loại trái cây và rau củ sang Nga.

Theo K.M

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm