Tổng thống Putin công bố lý do Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến cơ Nga

01/12/2015 13:54 PM |

Ngày 30.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lý do Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ là để bảo vệ nguồn cung cấp dầu mỏ từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Phát biểu tại Hội nghị biến đổi khí hậu toàn cầu ở Paris, ông Putin nói rằng, quyết định bắn hạ máy bay là một "sai lầm lớn", và rằng ông không gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mặc dù cả hai đang có mặt tại Paris.

"Chúng tôi đã nhận được thêm dữ liệu xác nhận dầu mỏ của IS được đưa vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định bắn hạ máy bay được đưa ra nhằm bảo vệ nguồn cung cấp này" - ông Putin nói.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan gọi cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS là "vu khống".

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga gần biên giới Syria hôm 24.11.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần. Về phần mình, Nga cho biết chiến đấu cơ đang bay trên bầu trời Syria, nơi Nga đang tiến hành chiến dịch không kích để hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuối tuần trước, Tổng thống Putin ký sắc lệnh áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xin lỗi về vụ bắn máy bay.

Ngày 30.11, Nga cho biết lệnh cấm sẽ áp dụng chủ yếu với các mặt hàng nông sản, và Nga có thể mở rộng các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Olga Golodets tuyên bố, Nga hủy bỏ hoạt động Năm hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, vốn trước đây lên kế hoạch tổ chức vào năm 2016. "Chúng tôi buộc phải ngưng sự hợp tác về đề tài này" - bà Golodets nói với các phóng viên.

Trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky tuyên bố rằng việc tiến hành giao lưu chéo Năm Văn hóa và Du lịch của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017 và 2018 không được lên kế hoạch.

Theo V.A

Cùng chuyên mục
XEM