Nga “nói không” với Quỹ Soros

30/11/2015 21:29 PM |

Tổng Công tố Nga xếp Quỹ tổ chức phi lợi nhuận nước ngoài “Cộng đồng mở” (là Quỹ Soros - Soros Foundation) và Quỹ "Cộng lực" vào diện không được mong muốn trên lãnh thổ Nga.

Tổng Công tố Nga xếp Quỹ tổ chức phi lợi nhuận nước ngoài “Cộng đồng mở” (là Quỹ Soros - Soros Foundation) và Quỹ "Cộng lực" vào diện không được mong muốn trên lãnh thổ Nga, Interfax dẫn lời đại diện Tổng Công tố Marina Gridneva cho biết.

Quyết định này chiểu theo kiến nghị của Hội đồng Liên bang, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp gửi Công tố tối cao. Các cơ quan chức năng yêu cầu xác minh về hoạt động của tổ chức, kể cả cái gọi là "danh sách stop-yêu nước".

Qua kiểm tra đã phát hiện thấy rằng hoạt động của những tổ chức nêu trên là "biểu hiện mối đe dọa với những cơ cấu căn bản của Hiến pháp Nga và an ninh quốc gia".

Hồi tháng Bảy, Hội đồng Liên bang đã lập "danh sách đen, trong đó gồm 12 tổ chức mà 7 có liên quan với Hoa Kỳ, 2 - với Ba Lan, và 3 - với Ukraine.

Trong danh sách có Quỹ Soros, Quỹ MacArthur, Freedom House, Đại hội Ukraine toàn thế giới, Quỹ Quốc gia vì dân chủ, Viện Cộng hòa quốc tế, Viện Dân chủ quốc gia về những vấn đề quốc tế, Quỹ Charles Stewart Mott, Quỹ "Giáo dục vì dân chủ", Trung tâm Dân chủ Đông Âu, Hội đồng điều phối Ukraine toàn thế giới và Ủy hội dã chiến Crimea về nhân quyền.

Theo THÚY HÀ

Cùng chuyên mục
XEM