Tổng thống Hàn Quốc ân xá chủ tịch SK Group vì nền kinh tế

13/08/2015 09:29 PM | Thị trường

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ân xá cho 6.527 tù nhân, bao gồm chủ tịch SK Group, tập đoàn lớn thứ ba đất nước. Đây được xem là một biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang hụt hơi.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá chủ tịch SK Group vì nền kinh tế

Theo Reuters, Ngày 13-8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết quyết định ân xá cho chủ tịch SK Group Chey Tae Won và một số doanh nhân khác “nhằm mục đích tạo cơ hội để họ phát triển nền kinh tế của đất nước”.

Ông Chey bị truy tố vì tội biển thủ 40 triệu USD hồi năm 2012 và thi hành án tù bốn năm từ đầu năm 2013.

Tổng thống Park cũng giải thích lý do ân xá cho một số doanh nhân, trong đó có ông Chey, “vì chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức khôi phục nền kinh tế và tạo công ăn việc làm”.

Một người phát ngôn của SK Group cho biết việc ông Chey được trả tự do sẽ giúp lấp đầy lại khoảng trống ở vị trí lãnh đạo và giúp tập đoàn này tập trung vào các nỗ lực kích thích nền kinh tế.

Các tập đoàn gia đình, được gọi là chaebol, đóng vai trò kiểm soát nền kinh tế lớn thứ tư tại châu Á. Tuy nhiên thời gian qua dư luận Hàn Quốc đã nhiều lần tỏ thái độ phản đối và khó chịu đối với những hành vi tiêu cực của quan chức các tập đoàn này.

Điển hình nhất là vụ dư luận và báo chí Hàn Quốc lên án dữ dội việc con gái của chủ tịch Hãng hàng không Korean Air đuổi cổ tiếp viên trưởng một chuyến bay từ New York (Mỹ) đến Seoul vì không hài lòng với chất lượng dịch vụ trên chuyến bay. Việc hai con trai của người sáng lập Tập đoàn Lotte công khai mâu thuẫn cũng bị dư luận chỉ trích.

Chính quyền Hàn Quốc thường xuyên ân xá các lãnh đạo tập đoàn phải ngồi tù. Trong những năm qua, lãnh đạo các tập đoàn như Samsung, Hyundai Motor, SK và Hanwha đều bị kết án nhưng chỉ bị xử án treo hoặc được ân xá.

Khảo sát của Gallup Korea hồi tháng 7 cho thấy 54% người được hỏi phản đối việc chính phủ đối xử ưu đãi các lãnh đạo tập đoàn.

Reuters dẫn lời chuyên gia Chung Sun Sup thuộc Hãng nghiên cứu doanh nghiệp Chaebul.com nhận định công chúng Hàn Quốc không tin vào lý do mà chính phủ đưa ra khi ân xá các lãnh đạo tập đoàn. Tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến lòng tin của công chúng vào chính phủ bị suy giảm.

“Sẽ là vô nghĩa khi kêu gọi cải tổ các chaebol nhưng chính phủ lại nương tay cho các hành vi sai trái của một số chủ tịch tập đoàn” - chuyên gia Chung nhấn mạnh. Hồi năm 2012, khi tranh cử tổng thống bà Park từng cam kết sẽ “hạn chế tối đa” việc ân xá các lãnh đạo tập đoàn bị xử tù.

Tuy nhiên giới phân tích cho biết bà Park không thể thực hiện được cam kết này do nền kinh tế Hàn Quốc đang hụt hơi.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Reuters/Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm