​Tổng thống Brazil phát động chiến dịch diệt muỗi mang virút Zika

28/01/2016 09:28 AM | Thị trường

Ngày 27-1 tổng thống Brazil, Dilma Rousseff, tuyên bố phát động chiến dịch tiêu diệt muỗi Aedes, loại muỗi làm lây lan virút Zika gây dị tật não nguy hiểm ở trẻ.

​Tổng thống Brazil phát động chiến dịch diệt muỗi mang virút Zika
Kể từ tháng 9 năm ngoái, Brazil đã ghi nhận 3.700 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ được cho vì nhiễm virút Zika - Ảnh: Hindustantimes

Theo AFP, trọng tâm của chiến dịch này là loại bỏ tất cả những nơi có thể tạo điều kiện ẩn nấp, sinh sôi của muỗi Aedes.

Cũng trong ngày 27-1, tổng thống Brazil kêu gọi khu vực châu Mỹ Latinh phát động chiến dịch toàn vùng chống lại virút Zika.

Bà Dilma Rousseff cho biết đã yêu cầu tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của các nước thuộc Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) để triển khai chương trình hành động hợp tác chống virút Zika.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Brazil đã ghi nhận 3.700 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ, dị tật được xác định có liên quan tới việc các thai phụ đã nhiễm virút Zika, gây đầu nhỏ và não không phát triển bình thường.

Thời gian qua, số trường hợp này tăng vọt đã khiến nền y tế toàn cầu lo lắng. Nhiều nước ra cảnh báo khuyến cáo thai phụ không nên tới 22 quốc gia ở châu Mỹ có muỗi mang virút Zika.

Muỗi Aedes (muỗi vằn) sinh sôi rất mạnh ở các thành phố đông dân vùng nhiệt đới. Bà Rousseff kêu gọi người dân loại bỏ những vật dụng chứa nước giúp muỗi có chỗ ẩn náu.

Bộ trưởng Bộ y tế Brazil, Marcelo Castro, ngày 25-1 cho biết trong tháng tới sẽ có 220.000 quân nhân được điều động để phân phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh và giúp dân làm sạch các khu vực nhiều muỗi.

Những biện pháp tương tự đã từng thành công trong quá khứ. Vào những năm 1940 và 1950, chiến dịch tăng cường loại trừ muỗi Aedes gây bệnh sốt vàng da đã giúp Brazil tuyên bố hết dịch vào năm 1958.

Tuy nhiên khi chương trình phòng ngừa giảm cường độ, loại muỗi nguy hiểm này lại tiếp tục phát tác.

Trong bối cảnh mùa lễ hội Carnival chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra và Thế vận hội tại Rio de Janeiro tổ chức vào tháng 8, Brazil dự kiến sẽ đón hàng trăm ngàn du khách trong những tháng tới đây, việc lây lan virút Zika đang gia tăng áp lực với chính quyền sở tại.

Theo D. KIM THOA

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm