Tiếp đà tăng trưởng, PMI tháng 5 bứt phá lên 54,8 điểm

01/06/2015 12:13 PM | Thị trường

Chỉ số PMI (Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất) tháng 5 của Việt Nam đạt 54,8 điểm, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 2011.

Tiếp đà tăng trưởng, PMI tháng 5 bứt phá lên 54,8 điểm

Báo cáo của HSBC và Market Economics vừa công bố cho thấy chỉ số PMI tháng 5/2015 của Việt Nam đạt 54,8 điểm, tăng mạnh so với mức 53,5 điểm của tháng 4.

Theo đó, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong vòng 21 tháng qua, số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu của khách hàng đều tăng mạnh.

Tăng trưởng trong nhu cầu trong ngành sản xuất thúc đẩy doanh nghiệp mới tham gia tăng lên mức kỷ lục. Bên cạnh đó, các đơn đặt hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh và sản lượng tăng trưởng 20 tháng liên tiếp với tốc độ nhanh nhất từ trước đến này.

Cùng với đó, mức sụt giảm trong chi phí sản xuất và giá cả đầu ra cũng ghi nhận mức kỷ lục. Theo HSBC, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam sẽ chỉ tăng ở mức tối thiểu và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm giá thành sản phẩm để tăng cường cạnh tranh.

Tuy vậy, chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng qua.

Nguyên nhân chính là sự gia tăng giá dầu mỏ, điện cũng như sự giảm giá của Việt Nam đồng (VND) so với USD. "Việc phá giá tiền Đồng thêm 1% của NHNN mới đây giúp tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế”, chuyên gia kinh tế trưởng của Market, Andrew Harker nhận định.

Ngành sản xuất của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng ngưỡng mộ trong tháng 5 và đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi thu thập dữ liệu của HSBC trong 4 năm nay.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm