Thí điểm cổ phần hoá bệnh viện công đầu tiên tại Hà Nội

14/05/2015 01:46 PM | Thị trường

Đề án cổ phần hoá bệnh viện công được Chính phủ chỉ đạo thực hiện từ năm 2007 nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc...

Thí điểm cổ phần hoá bệnh viện công đầu tiên tại Hà Nội

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải vận dụng các quy định của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần để áp dụng thí điểm cổ phần hoá Bệnh viện Nam Thăng Long.

Theo Chính phủ, xuất phát từ chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập, mô hình bệnh viện tư thục đã phát triển rộng, nhiều bệnh viện do thực hiện xã hội hóa đã được đầu tư trang thiết bị, công nghệ y học hiện đại, hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt cho việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công do Nhà nước đầu tư.

Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế của Bệnh viện Nam Thăng Long nói riêng và hệ thống các bệnh viện thuộc ngành giao thông vận tải nói chung, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ được thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Nam Thăng Long.

Bệnh viện Nam Thăng Long được thành lập từ 2006, đặt tại Hà Nội, hiện đang hoạt động khám, chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên chức trong ngành giao thông vận tải và nhân dân trong khu vực trú đóng.

Bệnh viện Nam Thăng Long là một đơn vị sự nghiệp công lập có quy mô vừa phải, cơ cấu tổ chức phù hợp, hoạt động ổn định và hoàn toàn theo cơ chế hạch toán tự trang trải, không có nguồn ngân sách cấp, rất phù hợp với việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình xã hội hóa triệt để.

Trên thực tế, từ 2007, Chính phủ đã cho phép thí điểm cổ phần hoá Bệnh viện Bình Dân Tp.HCM. Tuy nhiên, đề án này sau đó đã phải dừng lại vì gặp phải quá nhiều vướng mắc.

>> Tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2016

Theo Ngô Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm