Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014

01/10/2014 09:42 AM | Thị trường

VHC giữ nguyên vị trí thứ 6, trong khi HVG tụt xuống vị trí số 8. 8/10 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất là DN tôm. Từ tháng 7 trở đi cầu tôm tăng, đặc biệt là từ tháng 9.

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014

Tính đến nửa đầu tháng 9, theo số liệu Tổng Cục Hải Quan Việt Nam công bố, xuất khẩu thủy sản đạt 5,3 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2013, nằm trong top 5 các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của cả nước không kể dầu thô. Đến thời điểm này có thể gọi năm 2014 là năm của Tôm bởi sự đóng góp của tôm vào khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Trước đó, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 5,08 tỷ USD, tăng mạnh 22,2% so với 8 tháng đầu 2013; trong đó, xuất khẩu tôm các loại đóng góp, 2,56 tỷ USD với sự tăng trưởng lên đến 48%. Đồng thời Tôm chân trắng đóng góp khoảng 30% giá trị xuất khẩu toàn ngành.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành tôm đã giúp cho các doanh nghiệp tôm lấn vị thế các doanh nghiệp cá lớn trong ngành. Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có giá trị lớn nhất chỉ còn Thủy sản Vĩnh Hoàn (MCK: VHC) và Thủy sản Hùng Vương (MCK:HVG)

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014 (1)

Hùng Vương tiếp tục bị doanh nghiệp tôm – FMC đẩy xuống vị trí thứ 8 trong top, FMC vươn lên vị trí số 7. Trong khi đó, Agifish (MCK: AGF) bị đánh bật xa khỏi top 10, xếp thứ 14 với kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt gần 62,5 triệu USD.

Theo ông chủ tôm Minh Phú, từ tháng từ tháng 7 trở đi cầu tôm tăng, đặc biệt là từ tháng 9. MPC cho biết thêm, chiến lược của MPC hiện nay là chỉ nuôi ở diện tích ít, MPC sẽ chuyên về chế biến. .

“Nuôi tôm đang 5 ăn 5 thua”

Mặc dù xuất khẩu tôm tăng mạnh đã giúp cho các doanh nghiệp tôm lên ngôi, tôm chân trắng trở thành loài thủy sản tỷ đô. Tuy nhiên, hiện người nuôi tôm “đang 5 ăn 5 thua” do tình trạng dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sự phát triển ngành đang dần lộ thách thức từ khó khăn vùng nguyên liệu. Dẫn lời ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP tại VASEP, khác với con cá tra, con tôm chưa hình thành một vùng nguyên liệu theo hướng liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi. Doanh nghiệp tự nuôi vì diện tích nuôi tôm lớn, trong đó chủ yếu là nuôi quảng canh, lại phân bố trên một diện tích rộng nên rất khó cho doanh nghiệp khi xây dựng vùng nguyên liệu.

Ở khía cạnh khác, xuất khẩu tôm sú 8 tháng đầu năm đạt hơn 895 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng hiện tại, Việt Nam đang phải nhập khẩu một lượng lớn tôm từ nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ để chế biến xuất khẩu. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ lên đến 248,5 triệu USD, trong đó, tôm sú là mặt hàng nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Cầu tôm tăng trong khi phía cung đang gặp phải nhiều thách thức là bài toán không dễ cho tương lai của ngành tôm.

>> 9 tháng, người Việt xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng nào nhiều nhất?

Theo Thanh Giang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm