Thái Lan "để mắt" tới dệt may Việt Nam

03/04/2015 15:00 PM |

Sau khi khá thành công trong việc thâu tóm các doanh nghiệp (DN) hàng tiêu dùng, các nhà đầu tư Thái Lan lại đang lấn sân sang một lĩnh vực mới có dư địa phát triển rộng lớn hơn tại Việt Nam, đó là ngành dệt may.

Động thái mới nhất cho thấy các DN Thái Lan đang quan tâm, tìm kiếm đối tác từ Việt Nam là việc Hiệp hội Các nhà sản xuất dệt may Thái (TGMA) đã đưa một đoàn DN sang làm việc tại TP.HCM trong tháng 8/2014. Bước sang năm nay, TGMA lại tiếp tục đưa đoàn DN Thái sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội ở cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM.

"Trong hai lần sang Việt Nam, chúng tôi tổ chức hai hội nghị về ngành dệt may giúp DN hai nước gặp gỡ, tìm hiểu để hợp tác đầu tư”, bà Phasiree Orawattanasrikul, Phó chủ tịch Tiểu ban Thương mại và Xúc tiến đầu tư của TGMA cho biết.

Thống kê từ Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho thấy, năm 2014, Việt Nam xuất khẩu sợi sang Thái Lan đạt 76 triệu USD và nhập khẩu 194 triệu USD vải từ Thái Lan.

Nhận định về con số xuất nhập khẩu trong ngành may mặc giữa hai nước, bà Malinee Harnboonsong, Giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế của Thái Lan, cho rằng: "Việt Nam không phải là đối thủ mà là đối tác của Thái Lan, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN có hiệu lực vào cuối năm nay".

Cũng theo bà Malinee Harnboonsong, các DN dệt may của Thái Lan sắp tới sẽ điều chỉnh chiến lược kinh doanh, và Việt Nam được chọn lựa như là để bù đắp vào sự hạn chế mà DN Thái Lan còn yếu kém khi chưa xuất khẩu được nhiều sản phẩm sang EU và Mỹ. Đặc biệt hơn cả khi Việt Nam sắp gia nhập TPP, DN Việt Nam ngày càng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Doanh Nhân Sài Gòn về khả năng DN dệt may Thái Lan tìm đối tác Việt Nam để tiến hành mua bán, sáp nhập DN (M&A) như đã làm với các ngành hàng khác (bán lẻ - Metro), bà Phasiree Orawattanasrikul cho biết, đối với ngành dệt may, các DN Thái Lan không muốn hợp tác theo hình thức M&A, mà sẽ tìm kiếm đối tác Việt Nam để thành lập công ty liên doanh.

Ở chiều ngược lại, bà Nguyễn Thị Điền, Tổng giám đốc Công ty May Thêu Giày An Phước, cho biết, hiện nay An Phước đang mua vải của đối tác Nhật Bản đặt nhà máy sản xuất tại Thái Lan. "Chúng tôi không mua hàng trực tiếp từ đối tác Thái Lan, mà thông qua phía Nhật Bản để họ đảm bảo chất lượng sản phẩm", bà Điền cho biết.

Nhận định về cơ hội hợp tác với DN Thái Lan trong lĩnh vực may mặc, bà Nguyễn Thị Điền cho biết, An Phước vẫn chưa tìm được đối tác tin cậy cung cấp vải, nên vẫn phải thông qua đối tác Nhật Bản trong suốt 22 năm qua. Tuy nhiên, bà Điền lại tỏ ra đặc biệt quan tâm đến thị trường Thái Lan, khi sẽ đến tham dự buổi giới thiệu về triển lãm may mặc diễn ra tại Bangkok vào tháng 7 tới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho hay, Thái Lan hiện nay là một trong những quốc gia hàng đầu về dệt may, nhất là khâu dệt và thiết kế. Đặc biệt, Thái Lan đã đưa ra lộ trình 20 năm nữa trở thành trung tâm thời trang của châu Á.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Giám đốc Điều hành Ngân hàng HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải, cho hay, trong 5 năm tới, các tập đoàn lớn của Thái Lan sẽ biến Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất để tái xuất khẩu các sản phẩm của họ (sang các nước khác) do Việt Nam có lực lượng lao động giá rẻ có tay nghề.

"Ngành dệt may của Việt Nam quy mô lớn nhưng không mạnh, do lệ thuộc 85% vào nguyên liệu nhập khẩu, và trên 70% là gia công. Vì vậy, sự kết hợp giữa một nước có thế mạnh về sản xuất như Việt Nam với một nước có thế mạnh về cung cấp nguyên liệu và thiết kế như Thái Lan để trở thành trung tâm dệt may ở châu Á là có cơ sở", ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Tuy nhiên, hiện nhiều DN Thái Lan đầu tư khá thành công ở Trung Quốc nhưng chưa sang Việt Nam đầu tư. Ông Tuấn cho biết, để thu hút các DN Thái Lan đầu tư vào lĩnh vực dệt may của Việt Nam, vừa qua, VITAS đã khảo sát toàn bộ ngành dệt may, trên cơ sở đó kiến nghị với Chính phủ xây dựng các khu công nghiệp dệt may tập trung với quy mô cả ngàn ha.

Đây là mô hình khá thành công ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc nên Chính phủ ủng hộ chủ trương này và đang cho phép làm thí điểm ở Nam Định, quy mô 1.500 ha (giai đoạn 1 là 600 ha đã được Chính phủ phê duyệt).

Còn tại khu vực phía Nam, VITAS cũng đang nghiên cứu xây dựng khu công nghiệp dệt may tập trung tại tỉnh Tây Ninh. Nếu việc xây dựng các khu công nghiệp tập trung này thành công, sẽ là cơ sở để Việt Nam thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư có chất lượng cao trong lĩnh vực dệt may, nhất là các nhà đầu tư đến từ Thái Lan.

>> Việt Nam sẽ thay thế Thái Lan trở thành ông lớn ngôi sao ở Mekong

Theo NGUYỄN LAN

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm