Thái Lan gỡ thiết quân luật, công ty tour vui mừng

03/04/2015 10:15 AM | Kinh doanh

Chính phủ do quân đội nắm quyền của Thái Lan hôm qua (1/4) tuyên bố gỡ bỏ thiết quân luật đã được duy trì từ trước khi xảy ra cuộc đảo chính cách đây 10 tháng. Tuy vậy, một biện pháp an ninh đặc biệt đã được đưa ra thay thế, cho phép quân đội Thái Lan tiếp tục nắm quyền lực trên diện rộng.

Thái Lan gỡ thiết quân luật, công ty tour vui mừng

Tin từ Reuters cho biết, trong một thông báo được phát đi trên truyền hình, chính quyền quân sự của Thái Lan nói, điều 44 trong trong Hiến pháp tạm thời của nước này được áp dụng ngay sau khi thiết quân luật được dỡ bỏ. Biện pháp này cho phép các lực lượng an ninh có thể tiếp tục tiến hành các vụ bắt giữ mà không cần tới lệnh của tòa án, đồng thời được tạm giữ người mà không cần đưa ra tội danh.

Mỹ, đồng minh lớn của Thái Lan, hoan nghênh việc Bangkok gỡ bỏ thiết quân luật, nhưng bày tỏ lo ngại về việc áp dụng điều 44. Washington cho rằng, cách làm này sẽ không đáp ứng được sự cần thiết phải đảm bảo tự do diễn đạt và các cuộc tụ tập hòa bình.

Chính phủ do quân đội nắm quyền của Thái Lan nói nhà vua Bhumibol Adulyadej đã thông qua việc dỡ bỏ thiết quân luật trên toàn quốc.

Không còn phải sử dụng thiết quân luật nữa… Nhà vua đã cho phép gỡ thiết quân luật từ ngày 1/4, một tuyên bố đăng trên công báo Hoàng gia được đọc trên truyền hình Thái Lan cho biết hôm qua.

Quân đội Thái Lan lên nắm quyền vào ngày 22/5 năm ngoái sau khi lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trước đó, các cuộc biểu tình và bạo lực đã kéo dài nhiều tháng trời ở Bangkok, khiến gần 30 người thiệt mạng.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự của Thái Lan, hiện nắm quyền lực ở tất cả các khía cạnh chính phủ, luật pháp và trật tự.

Tuyên bố đọc trên truyền hình Thái Lan nói điều 44 cho phép quân đội “bắt bất kỳ ai và giao họ cho cơ quan điều tra” nhằm hỗ trợ công tác điều tra và lục soát các tòa nhà vì lợi ích an ninh quốc gia.

Điều 44 đã gây nhiều quan ngại trong các nhóm về nhân quyền, các đảng chính trị và một số học giả - những người cho rằng điều luật này trao cho tướng Prayuth quyền lực không giới hạn.

Tuy vậy, việc gỡ bỏ thiết quân luật sẽ là một tin vui đối với các nhà điều hành tour du lịch ở Thái Lan, lĩnh vực đóng góp gần 10% GDP của nước này. Ngành du lịch Thái Lan đến nay vẫn đang chật vật hồi phục từ sau vụ đảo chính và giai đoạn thiết quân luật - những sự kiện khiến không ít du khách nước ngoài không mua được bảo hiểm để sang Thái du lịch.

>> Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tụt dốc, vì đâu nên nỗi?

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Highlands Coffee gây tranh cãi khi tăng giá bán đến 18%: Các thương hiệu khác nói gì về áp lực giá lên ly cà phê hàng ngày?

Theo như trao đổi của chúng tôi, có vẻ nhiều thương hiệu khác vẫn chưa có chủ trương tăng giá bán. Thay vào đó, các bên đang cố gắng thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường các dòng sản phẩm mới nhằm kích cầu cũng như đón đầu xu hướng mới từ thị trường.

Hà Nội khởi động 'siêu' dự án đường Vành đai 4

Ngoài chức năng phục vụ giao thông đường bộ, dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn Hà Nội còn có thêm vai trò đảm nhận 2 tuyến đường sắt đô thị chạy song song. Để thực hiện việc này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị thực hiện lên phương án giải phóng mặt bằng khoảng 30 mét chạy dọc theo đường Vành đai 4.

Đọc thêm