Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Anh bị điều tra về khai khống lợi nhuận

30/10/2014 02:32 PM | Thị trường

Ngày 29/10, Cơ quan Chống Gian lận Nghiêm trọng (SFO) của Anh đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Tập đoàn Tesco sau vụ bê bối khai khống lợi nhuận của nhà bán lẻ lớn nhất Vương quốc Anh này.

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Anh bị điều tra về khai khống lợi nhuận

Cổ phiếu của Tesco đã "xuống dốc không phanh" kể từ khi tập đoàn thừa nhận từ hôm 22/9 rằng lợi nhuận của họ trong sáu tháng đầu năm đã được "thổi phồng" thêm 250 triệu bảng (399,6 triệu USD).

Tesco sau đó đã phải mời hãng kiểm toán Deloitte cùng hãng tư vấn luật Freshfields vào cuộc điều tra sự chênh lệch này.

Báo cáo của Deloitte đưa ra con số lợi nhuận bị đội lên thậm chí còn cao hơn 420 triệu USD, bao gồm 188,6 triệu USD bị tính sai trong sáu tháng đầu năm nay và 231,8 triệu USD bị tính sai từ các năm trước đó.

Một số nhà cung cấp hàng hóa cho Tesco cũng đã đề nghị các hãng kiểm toán độc lập kiểm tra các giao dịch của họ với hãng bán lẻ này.

Vụ bê bối khiến tám nhà quản lý cấp cao của Tesco bị đình chỉ công việc, trong đó có phụ trách kinh doanh thực phẩm Anh Chris Bush và Chủ tịch tập đoàn Richard Broadbent đã phải tuyên bố từ chức.

Tesco là tập đoàn bán lẻ lớn thứ ba thế giới, sau Wal-Mart (Mỹ) và Carrefour (Pháp), hiện kinh doanh tại 11 thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, tập đoàn đang đứng trước khó khăn chồng chất khi thị trường kinh doanh tạp phẩm đang thay đổi nhanh chóng, sự cạnh tranh mới của các chuỗi cửa hàng giảm giá cũng như xu hướng mua bán trực tuyến ngày càng thịnh hành ở Anh.

Cổ phiếu của Tesco đã mất một nửa giá trị trong năm qua khi tập đoàn tiếp tục để mất thị phần.

>> Ngành bán lẻ Việt Nam hấp dẫn trong khu vực

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm