Tăng trưởng Mỹ: Rủi ro đến từ Trung Quốc và Canada

29/08/2015 14:15 PM |

Trung Quốc và Canada đều là những đối tác làm ăn lớn của Mỹ, do đó khó khăn của hai thị trường này ít nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của quốc gia này.

Canana vừa trải qua một đợt suy thoái kinh tế vào nửa đầu năm 2015, và do đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, quốc gia này có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thế giới.

GDP của Cananda trong quý II/2015 thống kê bởi Bloomberg đã giảm xuống 1%, thấp hơn cả quý I với 0,6%. “Khi Canada gặp khó khăn, các nhà xuất khẩu của Mỹ cũng phải gánh chịu” – Bricklin Dwyer, chuyên gia kinh tế của BNP Paribas tại New York cho biết qua thông báo đến khách hàng vào ngày 27/8.

Các nhà quan sát kinh tế và giới đầu tư đều bị ám ảnh bởi sự lao dốc không thể tưởng tượng nổi của Trung Quốc sau khi chính phủ nước này phá giá đồng nhân dân tệ vào ngày 11/8. Tuy nhiên, ngoài nhhững ảnh hưởng trực tiếp của Trung Quốc đến thị trường Mỹ mà ai cũng thấy rõ, các nguy hiểm tiềm tàng từ Canada thậm chí còn đáng lo ngại hơn.

Canada chiếm tới 19% tỷ lệ giao dịch xuất khẩu của Mỹ, theo sau là Mexico với 16%. Cả hai thị trường này đều lớn hơn nhiều mức 7% tại Trung Quốc. Hơn thế nữa, đồng dollar Canada vừa bị mất giá 12% so với dollar, tương tự Trung Quốc là 3%. Điều này có nguy cơ khiến lượng nhập khẩu từ Mỹ của Canada giảm xuống do thâm hụt cán cân thương mại.

Điều đó không có nghĩa giới chuyên gia và Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bỏ qua viễn cảnh mù mịt của Trung Quốc khi thực tế, không chỉ Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác phải chịu hậu quả nặng nề từ sự xuống dốc của nền kinh tế này.

Phó chủ tịch của FED, ông Stanley Fischer cho biết trong diễn đàn kinh tế Jackson Hole vừa qua “Cho dù giao dịch với bất cứ quốc gia nào, miễn đó là một nền kinh tế lớn, chắc chắn chúng ta sẽ bị ảnh hưởng”

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM