Kinh tế Mỹ sẽ thăng hoa trong năm 2015

04/01/2015 09:48 AM |

Nền kinh tế Mỹ sau khi tìm lại điểm tựa trong năm 2014 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng trong 2015, bất kể châu Âu vẫn đang ngụp lặn để thoát khủng hoảng, Nhật Bản thì lún sâu hơn vào suy thoái và các nền kinh tế đang phát triển có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Giới chuyên gia dự báo nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tăng trưởng 3% hoặc tốt hơn trong năm 2015. Đó cũng là mức tăng GDP cao nhất kể từ năm 2005 và lạc quan hơn rất nhiều so với năm 2014.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chung kỳ vọng đạt con số trung bình 3,2% trong năm 2015.

Dấu hiệu tăng trưởng kinh tế tốt đẹp tại Hoa Kỳ góp phần giúp thị trường lao động tăng thêm trung bình 227 ngàn việc làm mới mỗi tháng trong quý III-2014 và tiếp tục giữ vững tỷ lệ ấy trong năm 2015 – công ty phân tích và dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu IHS cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng giảm xuống còn 5,5% vào cuối năm 2015 trong khi tỷ lệ thất nghiệp 5% được giới kinh tế gia thế giới xem là mức chuẩn.

Tình hình tăng lương cũng tỏ ra lạc quan hơn trong những tháng sắp tới khi có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng họ sẽ kỳ vọng mức tăng trưởng khoảng 3% hoặc cao hơn trong năm mới này.

Đi cùng với mức lương tăng, tỷ số nợ trên thu nhập trung bình tại các hộ gia đình ở Mỹ cũng đang nằm ở mức thấp nhất kể từ năm 2002. Giá xăng dầu và thực phẩm giảm giúp người tiêu dùng có nhiều tiền hơn trong ví và do đó thúc đẩy họ chi tiêu cho những khoản khác.

Chi tiêu của người dân Mỹ hiện chiếm đến 68% giá trị GDP quốc gia. Theo Principal Global Investors, nền sản xuất Hoa Kỳ trong năm mới cũng sẽ bước vào giai đoạn thịnh vượng và bùng nổ mới khi mà tỷ lệ các công ty nội địa tăng cường mở rộng công xưởng và mua sắm máy móc mới đạt mức 7%, so với con số 5% trong năm 2014.

Trong năm 2015, giá tiêu dùng Mỹ sẽ tăng 1,9% và vẫn thấp hơn mức lạm phát mục tiêu là 2%. Một khi kiểm soát tốt tỷ lệ lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Trong ngắn hạn, lãi suất USD căn bản sẽ không có dấu hiệu gia tăng trong giai đoạn sáu tháng đầu năm 2015 và sau đó có thể tăng rất nhẹ, trước khi đạt mức dự báo là 0,75% vào cuối năm.

Theo đó, đồng USD sẽ tiếp tục đà tăng giá trên toàn cầu mang đến những ảnh hưởng không nhỏ cho các doanh nghiệp đa quốc gia của Mỹ khi thu lợi nhuận từ đồng tiền địa phương quy đổi sang USD.

Đồng thời, trong năm 2015, sau nhiều năm đóng băng, giá nhà đất Mỹ sẽ tiếp tục tăng, hứa hẹn trở thành một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất thế giới.

>> Tại sao Mỹ vẫn là đầu tàu kinh tế thế giới trong năm 2015?

Theo Lâm Kiên

Cùng chuyên mục
XEM