Tại sao NHNN phải tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân?

18/12/2015 01:39 PM | Thị trường

Có thể nói rằng lần cắt giảm lãi suất tiền gửi USD lần này là một hành động "tận dụng” những công cụ còn lại để NHNN kiên quyết “nói không” với điều chỉnh tỷ giá VND trong thời điểm này.

Tại sao NHNN phải tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân?

Tối muộn ngày 17/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ công bố tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân xuống còn 0%/năm từ mức 0,25% là mức mới được quyết định từ ngày 28/9 (trước đó là 0,75%). Mục đích của việc này được NHNN tuyên bố là để tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Bình thường, nếu đơn thuần chỉ để chống đô la hóa thì NHNN đã không cần phải đợi đến bây giờ mới quyết định hạ tiếp lãi suất tiền gửi USD cá nhân sau lần hạ lãi suất tiền gửi USD của tổ chức xuống 0% từ ngày 28/9. Vì vậy, quyết định ngày 17/12 chắc hẳn có liên quan đến một sự kiện nào đó có ảnh hưởng đến các chính sách của NHNN chứ không thể là một thời điểm ngẫu nhiên hoặc theo lộ trình định trước. Điểm lại bối cảnh hiện nay, điều đáng chú ý là việc hạ lãi suất tiền gửi USD của NHNN xảy ra ngay sau khi Fed quyết định nâng lãi suất USD lên thêm 0,25 điểm phần trăm và (vì thế mà) tỷ giá VND đã chạm đỉnh mấy hôm nay.

Như vậy, có thể liên hệ 2 sự việc này với nhau để thấy được một bức tranh rõ nét hơn. Theo đó, mục đích chính của việc hạ lãi suất tiền gửi USD lần này, không hẳn để chống đô la hóa, mà NHNN hy vọng rằng nó sẽ giúp họ có thêm dư địa để xì bớt áp lực lên tỷ giá đã kịch trần mấy hôm nay.

Theo lý thuyết, khi lãi suất USD bị giảm đi thì tính hấp dẫn của việc nắm giữ USD bị suy giảm, làm cho nhà đầu tư và người có tài sản tiết kiệm sẽ bớt chuyển sang nắm giữ tài sản bằng USD thay vì tài sản bằng VND. Như thế, áp lực mua gom USD ở Việt Nam sẽ giảm bớt đi, dẫn đến sức ép lên tỷ giá VND cũng vì thế mà bớt đi, NHNN sẽ không phải vất vả tiếp tục hỗ trợ cho tỷ giá bằng việc bán thêm USD từ quỹ dự trữ ngoại hối đang hao hụt mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là tính hiệu quả của việc hạ lãi suất tiền gửi USD xuống 0%. Vì mức độ hạ chỉ là 0,25 điểm phần trăm, và như vậy là đã sử dụng hết “room”, nên khó có thể kỳ vọng rằng biện pháp này sẽ tạo ra một chuyển biến đáng kể về diễn biến tỷ giá nay mai theo hướng tích cực hơn (VND bớt bị áp lực phá giá hơn).

Điều này cũng đã phần nào được minh họa rõ nét qua lần cắt giảm lãi suất tiền gửi USD của cả tổ chức và cá nhân từ hôm 28/9 trước đây, thậm chí với mức độ cắt giảm còn lớn hơn (lãi suất tiền gửi USD của tổ chức từ 0,25%/năm xuống còn 0% trong khi của cá nhân bị cắt giảm xuống còn 0,25% từ mức 0,75%). Cho dù lãi suất tiền gửi USD bị cắt giảm trên diện rộng hơn và ở mức độ lớn hơn từ ngày 28/9 nhưng diễn biến thực tế cho thấy hầu như biện pháp hạ lãi suất tiền gửi này không phát huy tín dụng trên thực tế vì tỷ giá vẫn “nhấp nhổm” áp sát và đã chính thức kịch trần nhiều lần trong thời gian kể từ sau đó đến nay.

Như vậy, có thể nói rằng lần cắt giảm lãi suất tiền gửi USD lần này là một hành động "tận dụng” những công cụ, những dư địa còn lại để NHNN kiên quyết “nói không” với điều chỉnh tỷ giá VND trong thời điểm này. Và tuy rằng sẽ chỉ có tác dụng nhỏ nhưng NHNN vẫn có thể hy vọng rằng hành động hạ lãi suất vào thời điểm này sẽ giúp họ có thêm thời gian cầm cự chờ đợi thời điểm điều chỉnh tỷ giá thích hợp hơn.

Và cũng chính bởi tác dụng có hạn nên ngoài biện pháp hạ lãi suất tiền gửi USD cá nhân, NHNN trong những ngày còn lại của năm nay sẽ rất có thể thực hiện (hoặc củng cố thêm) một vài biện pháp quyết đoán hơn nữa nhằm loại bớt nhu cầu nắm giữ và sở hữu USD trong khi tìm cách tăng thêm nguồn cung USD ở Việt Nam từ doanh nghiệp, mà mục đích cuối cùng là không phải phá giá VND ít nhất ngay trong những ngày còn lại của năm nay. Theo hướng này, thậm chí người có tiền gửi USD (tổ chức và cá nhân) sẽ không chỉ không còn được hưởng lãi suất mà còn phải trả thêm phí cho ngân hàng “giữ hộ” USD cho mình.

Theo TS Phan Minh Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm