Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau quyết định của FED

17/12/2015 07:00 PM | Thị trường

Hôm qua (16/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Ngày hôm nay (17/12), thị trường chứng khoán châu Á có những phản ứng tích cực, theo tin từ Bloomberg.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau quyết định của FED

Tại châu Á, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 1,81%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,59%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,9%, chỉ số S&P ASX 200 của thị trường Úc lên 1,46%.

Sự tăng điểm của thị trường châu Á phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về việc kinh tế Mỹ hoàn toàn có khả năng chống chọi tốt ngay cả khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn của rất nhiều nước châu Á.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố lạc quan, cũng có nhiều ý kiến lo lắng về triển vọng tỷ giá các đồng tiền châu Á và việc lãi suất đồng USD cao sẽ cản trở các ngân hàng trung ương tại châu Á hạ lãi suất để kích thích kinh tế.

Hôm nay, Hồng Kông đã nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ lần đầu tiên trong 9 năm. Bởi đồng nội tệ Hồng Kông được neo trực tiếp vào đồng USD Mỹ nên chính sách tiền tệ của Hồng Kông thường tương đồng với FED.

Khảo sát của Bloomberg thực hiện với các chuyên gia kinh tế cho thấy các ngân hàng trung ương Philippines, Indonesia và Đài Loan sẽ sớm có động thái chính sách tiền tệ để ứng phó với việc FED nâng lãi suất đồng USD. Dự kiến, lãi suất đồng nội tệ Đài Loan có thể sẽ giảm.

Các chuyên gia cũng dự báo chính phủ các nước sẽ phải tính đến các biện pháp khác hỗ trợ cho nền kinh tế bởi trong bối cảnh lãi suất USD cao, ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ không thể hạ lãi suất cơ bản hơn nữa.

Việc lãi suất đồng USD tăng cũng khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về kịch bản nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi.

Quyết định của FED đồng nghĩa với việc tiền sẽ bị rút khỏi các nền kinh tế mới nổi còn đồng nội tệ của nhóm nước này sẽ không ngừng xuống giá, ông Norman Chan, người đứng đầu Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông, nhận định. Tỷ lệ vốn bị rút sẽ tùy thuộc vào tốc độ nâng lãi suất cơ bản đồng USD của Mỹ.

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan khẳng định việc FED nâng lãi suất đã được dự báo trước và Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó. Ông dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ không quá chịu tác động từ lần nâng lãi suất này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso trong khi đó cho rằng quyết định nâng lãi suất của FED lần này đã được đưa ra đúng thời điểm. Ông đồng thời cho biết Bộ Tài chính Nhật sẽ theo dõi sát sao các động thái chính sách tiền tệ từ phía Mỹ và diễn biến của kinh tế Nhật thời gian tới để có biện pháp hỗ trợ.

Theo Hoàng Oanh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm