Tại sao chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới?

29/01/2016 02:38 PM | Thị trường

Rất khó để chúng ta kỳ vọng giá xăng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Thay vào đó, chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới trong tương lai gần.

Tại sao chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới?

Theo thống kê của Global Petro Price, giá xăng trong nước hiện đang thấp hơn so với mặt bằng chung thế giới. Hiện tại, giá xăng Việt Nam đang ở khoảng 0,73 USD/lít, thấp hơn 32% mức trung bình của thế giới là 0,97 USD/lít.

Đây là một tín hiệu đáng mừng. Trong khi giá dầu giảm có thể khiến thất thu ngân sách thì việc giá xăng giảm sẽ giúp giảm bớt chi phí và thúc đẩy sản xuất.

Mặc dù vậy, rất khó để chúng ta kỳ vọng giá xăng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Thay vào đó, chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới trong tương lai gần.

Các DN xăng dầu Việt Nam sẽ có lý cho lần tăng giá này. Đầu tiên, đó là so với các nước láng giềng thì giá xăng của Việt Nam đã vào loại thấp nhất.

Sự chênh lệch đáng kể về giá xăng, đặc biệt là khi so sánh với Lào và Campuchia có thể dẫn tới hệ quả xấu: Buôn lậu xăng từ Việt Nam sang các quốc gia này.

Trên thực tế, tình trạng buôn lậu xăng đã diễn ra từ nhiều năm nay tại Việt Nam. Theo thống kê, tính từ 2012 đến tháng 10/2015, Bộ quốc phòng đã tịch thu hơn 21 triệu lít xăng, dầu, nhớt các loại buôn lậu trên biển, đặc biệt có vụ cơ quan Nhà nước thu giữ được trên 2 triệu lít.

Vùng biển Tây Nam phía bắc đảo Phú Quốc, ráp gianh biên giới Campuchia là nơi nóng nhất của tình trạng buôn lậu xăng dầu.

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cũng cần quan tâm. Đó là giá dầu thế giới được dự báo sẽ phục hồi. Sau khi Nga - một trong những thế lực cung cấp dầu chính cho thế giới tuyên bố cắt giảm sản lượng khai thác vào giữa tháng 2 thì ngay lập tức cổ phiếu các DN dầu khí thế giới và cả Việt Nam bật tăng.

Giá dầu được kỳ vọng sẽ hồi phục chứ không dậm chân quanh mức 30 USD/thùng như hiện nay.

Giá dầu tăng thì Ngân sách Nhà nước sẽ đỡ hụt thu hơn (hiện tại thu ngân sách từ dầu năm 2016 đang dựa trên mức giá giả định 60 USD/thùng, cao gần gấp đôi mức giá thực tế).

Việc Nga cắt giảm sản lượng ngay trong tháng 2 có thể đẩy giá dầu tăng ngay trong thời gian gần tới.

Khi giá dầu tăng thì giá xăng chắc chắn sẽ phải tăng. Lịch sử các lần tăng giá xăng ở Việt Nam cũng đã chứng minh, giá xăng luôn nhạy bén với biến động tăng giá của thế giới hơn là giảm giá.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm