Qua rồi thời "đánh nhanh, thắng nhanh", BĐS sinh ra dòng tiền đều đặn mới khiến giới đầu tư không thể ngồi yên

22/02/2016 07:25 PM | Thị trường

Có một xu hướng đang diễn ra trên thị trường M&A bất động sản, đó là sự chuyển hướng của dòng tiền vào các tài sản sinh lời đều đặn. Đó là những tài sản nào?

Qua rồi thời "đánh nhanh, thắng nhanh", BĐS sinh ra dòng tiền đều đặn mới khiến giới đầu tư không thể ngồi yên

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Phan Xuân Cần –Chủ tịch Công ty Sohovietnam, “người đạo diễn” nhiều thương vụ M&A bất động sản lớn trên thị trường thời gian qua như Skypark Residence, 36 Phạm Hùng,…

Theo ông Phan Xuân Cần thực tế nhu cầu mua dự án còn rất lớn vì nhà đầu tư cần có dự án để gối đầu. Tuy nhiên, giá chào bán dự án hiện nay đã tăng khá cao dao động khoảng 15-20% so với trước, nên không dễ mua, và giao dịch chuyển nhượng dự án cũng ít đi.

Vì thế, những nhà đầu tư đã kiếm được tiền trong quá trình đầu tư và kinh doanh sẽ chuyển hướng sang mua tài sản, đặc biệt là những tài sản sinh ra dòng tiền đều đặn, lâu bền như khách sạn 2-4 sao, dự án đang xây dở dang hoặc đã đi vào hoạt động, đất xây văn phòng cho thuê, khối đế thương mại,…

Năm 2015 đã ghi nhận sự sôi động của thị trường chuyển nhượng dự án BĐS. Tuy nhiên, theo Sohovietnam, năm nay lượng dự án cần chuyển nhượng không nhiều, hiện công ty đang tiếp nhận một số dự án BĐS cần chuyển nhượng, phần lớn ở Tp.HCM, Hà Nội, Phú Quốc, Nha Trang.

Phần lớn các tài sản chào bán hiện nay tập trung ở TP HCM. Chỉ riêng các danh mục tài sản chào bán qua Sohovietnam đã lên đến gần 80 tài sản khác nhau, với giá trị mỗi tài sản từ 50-300 tỷ đồng. Riêng năm qua, Sohovietnam đã tư vấn chuyển nhượng thành công 2 dự án bất động sản với tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 1.200 tỷ đồng, và tổng mức đầu tư của 2 dự án này khoảng 5.000 tỷ đồng.

Họ mua vì 2 mục đích. Thứ nhất là họ kỳ vọng giá trị tài sản sẽ tăng. Thứ hai, một xu hướng mới quan trọng, là dòng tiền thường xuyên mà tài sản đó sẽ mang lại. Theo tính toán của giới bất động sản, những tài sản ở TP HCM có tỷ suất sinh lời khoảng 5-7% bằng USD, trong khi tỷ suất sinh lời ở Hà Nội thấp hơn, khoảng 4-5%.

Với sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam thì hoạt động gia tăng thâu tóm các tài sản có giá trị ngày càng cao, đặc biệt là từ dòng vốn FDI. Thay vì đầu tư vào một dự án mới sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thủ tục hành chính, hiện nhiều tập đoàn lớn nước ngoài qua con đường M&A những tài sản hấp dẫn.

Điển hình là thương vụ chạy đua thâu tóm chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, sau khi tập đoàn Casino tuyến bố sẽ bán Big C Việt Nam để tái cơ cấu khoản nợ hơn 2 tỉ EURO.

Từ đó, cuộc chạy đua thâu tóm chuỗi siêu thị này diễn ra không ngừng nghỉ của các “ông lớn” bán lẻ như Lotte, Dairy Farm, Berli Jucker, Central Group, Aeon…Và những ngày đầu năm 2016, thông tin các tập đoàn Thái Lan đang chạy đua quyết liệt thâu tóm Big C Việt Nam lại càng làm “nóng” thị trường, khi có sự xuất hiện thêm TCC Holding của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thương vụ Big C Việt Nam hiện đang có thông tin được cho là có giá trị khoảng 900 triệu USD. Được biết, cuối năm ngoái TCC Holdings của Thái Lan cũng đã thành công trong việc đàm phán mua lại chuỗi siêu thị Metro Cash & Carry Việt Nam của tập đoàn Metro Group (Đức).

Ngoài ra, AON Holdings cũng trở thành người thắng cuộc trong cuộc chạy đua mua lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội từ tập đoàn Keangnam, sau khi chi khoảng 380 triệu USD mua lại khoảng nợ của tập đoàn Keangnam.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài đang nhận thấy cơ hội lớn ở thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực BĐS thương mại sau khi Việt Nam hội nhập mạnh với thế giới như tham gia TPP, AEC,..

Năm 2016, hoạt động M&A và đầu tư FDI tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhờ vào những tiến trình như tái cấu trúc ngân hàng và cổ phần hóa DN nhà nước.

Theo Gia Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm