Phú Mỹ Hưng khẳng định không 'ăn chặn' tiền tỷ của đối tác Việt Nam

26/05/2015 11:05 AM | Thị trường

Việc không chia lợi nhuận đã được Hội đồng thành viên Phú Mỹ Hưng thông qua tỷ lệ biểu quyết là 67%, nguồn lãi thu được từ kinh doanh sẽ dùng để tái đầu tư, phát triển kinh doanh.

Phú Mỹ Hưng khẳng định không 'ăn chặn' tiền tỷ của đối tác Việt Nam

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch – Đầu tư báo cáo về việc chia lợi nhuận tại các trường hợp doanh nghiệp nhà nước góp vốn liên doanh thực hiện dự án đầu tư nước ngoài.

Trong đó có nêu trường hợp liên doanh Phú Mỹ Hưng đã không chia lợi nhuận từ 2010 đến 2014 cho các bên góp vốn. Uớc tính khoản lợi nhuận phải chia cho bên Việt Nam khoảng 1.444 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến năm 2014, Công ty Phú Mỹ Hưng hoạt động kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận cao. Mặc dù bên Việt Nam đã nhiều lần biểu quyết yêu cầu Công ty liên doanh chia lãi nhưng do không có quyền chi phối nên không quyết định được việc chia lợi nhuận.

Lên tiếng về vấn đề này, đại diện Phú Mỹ Hưng cho rằng năm 2014, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã nộp ngân sách 1.292 tỷ đồng. Tổng số nộp ngân sách lũy kế từ ngày thành lập đến nay là 7.071 tỷ đồng.

Về phân chia lợi nhuận, tính đến năm 2010, Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã được chia lợi nhuận và thực nhận là 2.425 tỷ đồng.

Như vậy, nếu tính IPC thực nhận 2.425 tỷ đồng, cộng với phần thuế đã nộp vào ngân sách là 7.071 tỷ đồng, cộng cả tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách 5.827 tỷ đồng, thì qua nghĩa vụ tài chính của Phú Mỹ Hưng, tổng thu của ngân sách thành phố tính đến nay là 15.323 tỷ đồng.

Về vấn đề chia lợi nhuận 2010-2014, Phú Mỹ Hưng cho biết từ cuối 2009 hoạt động kinh doanh gặp khó khăn do thị trường BĐS không thuận lợi. Cùng với đó, từ 2011 công ty này phải đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chưa ký kết hợp đồng mua bán (khoảng 63ha) với số tiền gần 6.000 tỷ đồng.

Mặc dù từ 2010-2014 việc kinh doanh có lợi nhuận nhưng Phú Mỹ Hưng vẫn chưa trút bỏ được gánh nặng về tài chính, do đã huy động tất cả các nguồn lực về tài chính, kết hợp vay ngân hàng.

Vì vậy, thông qua tỷ lệ biểu quyết là 67%, Hội đồng thành viên của Phú Mỹ Hưng đã thống nhất tạm thời không chia lãi cho cả hai bên trong liên doanh, để lại nguồn lãi thu được từ kinh doanh để tái đầu tư, phát triển kinh doanh.

Về góc độ pháp luật, Phú Mỹ Hưng khẳng định việc tạm thời không chia lãi cho cả hai bên là phù hợp với Luật doanh nghiệp.

Được thành lập ngày 19/5/1993, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng có vốn pháp định 60 triệu USD. Trong đó, đại diện Việt Nam là Tân Thuận góp 18 triệu USD (30%) và Đài Loan góp 42 triệu USD (70%).

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm