Phú Mỹ Hưng bị nghi 'ăn chặn' 1.444 tỷ đồng lợi nhuận của đối tác Việt

25/05/2015 05:25 PM | Thị trường

Uớc tính khoản lợi nhuận phải chia cho bên Việt Nam khoảng 1.444 tỷ đồng.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch – Đầu tư báo cáo về việc chia lợi nhuận tại các trường hợp doanh nghiệp nhà nước góp vốn liên doanh thực hiện dự án đầu tư nước ngoài, báo Lao động đưa tin.

Theo kết quả kiểm tra, có tới 11 tổng công ty đầu tư vốn vào 24 doanh nghiệp FDI, với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh từ 2011-2013 liên tục thua lỗ, không thu được lợi nhuận.

Ngoài ra, 12 tổng công ty đầu tư vào 48 doanh nghiệp FDI với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 7.150 tỉ đồng, được chia lợi nhuận từ năm 2011-2013 là 6.100 tỉ đồng, đạt mức bình quân 28%/ năm.

Một điểm đáng chú ý là có những doanh nghiệp FDI đạt lợi nhuận cao nhưng các tổng công ty lại không thể thu được.

Chẳng hạn, trong báo cáo kết quả kiểm tra có nêu rõ “Công ty TNHH Phát triển Khu công nghiệp Tân Thuận đầu tư vào Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (doanh nghiệp FDI) có lợi nhuận phát sinh từ năm 2010-2013 là 3.719 tỉ đồng, nhưng không thực hiện chia lợi nhuận hằng năm”.

Thông tin về Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, đây là liên doanh giữa Công ty Central Trading & Development Coporation (Đài Loan) và Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc UBND Thành phố).

Được thành lập ngày 19/5/1993, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng có vốn pháp định 60 triệu USD. Trong đó, đại diện Việt Nam là Tân Thuận góp 18 triệu USD (30%) và Đài Loan góp 42 triệu USD (70%).

Như vậy, dựa trên khoản lợi nhuận phát sinh 3.719 tỷ đồng, ước tính khoản lợi nhuận Phú Mỹ Hưng phải chia cho bên Việt Nam rơi vào khoảng 1.444 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến năm 2014, Công ty Phú Mỹ Hưng hoạt động kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận cao. Mặc dù bên Việt Nam đã nhiều lần biểu quyết yêu cầu Công ty liên doanh chia lãi nhưng do không có quyền chi phối nên không quyết định được việc chia lợi nhuận.

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc này sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách Nhà nước từ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ của các công ty 100% vốn Nhà nước. Liệu rằng hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận của Nhà nước có đang bị chiếm dụng?

Theo quy định tại Điều 61 Luật Doanh nghiệp năm 2005, Công ty chỉ được chia lợi nhuận cho các thành viên khi kinh doanh có lãi, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, đồng thời vẫn phải bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản đến hạn trả khác sau khi chia lợi nhuận.

Theo VnExpress, đại diện Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, Công ty phải đóng gần 6.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất trước khi đưa sản phẩm vào kinh doanh. Nếu Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận cho các thành viên, thì tài chính của Công ty sẽ thiếu hụt khoản này và buộc phải vay để bù vào với lãi suất khoảng 10% một năm. "Tiền lãi này cấu thành chi phí của Công ty do vậy sẽ làm giảm lợi nhuận, cộng với các khoản vay hiện tại, gánh nặng trả lãi sẽ quá lớn. Chưa kể, cũng không thể vay được một số tiền lớn như vậy vì dư nợ của Công ty khi đó sẽ rất lớn".

Tập đoàn Central Trading & Development Group (CT&D) có trụ sở tại Đài Bắc, được thành lập bởi một nhóm nhà doanh nghiệp nước ngoài vào năm 1989. Tập đoàn CT&D bắt đầu đầu tư vào Việt Nam vào năm 1993, các dự án nổi bật có thể kể tới như đô thị Phú Mỹ Hưng, trung tâm mua sắm Crescent Mall...

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm