Phòng vệ thương mại: Chớ thua vì... tự thua

14/02/2016 21:36 PM |

Chúng ta tự ti "không thể thắng" nên đã không dám đấu tranh. Điều này xuất phát từ nhận thức không đầy đủ và tâm lý buông xuôi.

Phân tích nguyên nhân những thất bại trong việc đấu tranh với các biện pháp phòng vệ thương mại từ các nước, ông Nguyễn Phương Nam - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương cho rằng do chúng ta tự ti "không thể thắng" nên đã không dám đấu tranh. Điều này xuất phát từ nhận thức không đầy đủ và tâm lý buông xuôi.

Dẫn những thành tích năm 2015, ông Nam cho biết năm qua Việt Nam đã đấu tranh thành công để Australia không áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam, đồng thời loại bỏ máy biến thế điện của Việt Nam ra khỏi danh sách kiện phòng vệ thương mại; hay như đã đấu tranh thành công với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xuất khẩu vào nước này dòng điện thoại thông minh...

“Hiện nay Trung Quốc là nước lớn nhất xuất khẩu mặt hàng này vào Thổ Nhĩ Kỳ (kim ngạch 1,2 tỷ USD), Việt Nam đứng thứ 2 (kim ngạch đạt 900 triệu USD). Nếu họ áp dụng biện pháp tự vệ đánh vào sản phẩm này thì ta mất toàn bộ thị trường này vì mức thuế nhập khẩu họ định đánh vào sản phẩm từ Việt Nam là 46%”, ông Nam thông tin thêm.

Nói về những khó khăn trong thời gian tới, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng, hiện nay WTO chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Hoa Kỳ và EU cũng chưa công nhận điều đó, và nếu các thị trường này khởi xướng chống trợ cấp, họ sẽ không dùng số liệu của chúng ta đưa ra mà dùng số liệu của một nước khác (được cho là tương đồng) để áp dụng, từ đó đưa ra biên độ chống bán phá giá rất cao, dẫn tới chúng ta mất thị trường, điều này rất nguy hiểm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự quyết tâm, đồng lòng của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện phòng vệ thương mại, theo ông Nam, chúng ta cần phải rất quyết tâm và đoàn kết.

“Doanh nghiệp đừng ngần ngại, đừng nghĩ rằng lửa chưa cháy đến nhà tôi thì tôi không quan tâm. Khi các doanh nghiệp xuất khẩu bị nước ngoài áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại cần phải có tinh thần hợp tác cao, không được tránh né. Đây là lĩnh vực khó, vì thế phải xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp để sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch, đương đầu với cơ quan điều tra, bằng cách chuẩn hóa các số liệu để bảo vệ sản xuất của ngành mình”, ông Nguyễn Phương Nam khuyến nghị.

Theo HOÀI ANH

Cùng chuyên mục
XEM