Vedan "kêu cứu", Bộ Công Thương quyết định điều tra tự vệ bột ngọt nhập khẩu

03/09/2015 05:04 PM | Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 1/9 đã kí quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt với mã HS: 2922.42.20 nhập khẩu vào Việt Nam, sau khi xem xét và xác nhận đơn kiện từ Công ty Vedan Việt Nam là đầy đủ và hợp lệ.

Trước đó vào đầu tháng 7/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT) thuộc Bộ Công Thương nhận được hồ sơ từ Công ty Vedan Việt Nam về việc yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Số liệu của Vedan cung cấp cho thấy, trong giai đoạn 2012-2014, mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh từ các nước, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ, được xem là những nơi mạnh về sản xuất bột ngọt trên thế giới.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%. Tuy nhiên, con số nhập khẩu cụ thể do Vedan cung cấp cho cơ quan chức năng không được nêu lên trong tài liệu được công bố này.

Theo công bố của Cục QLCT,  bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Theo thông tin của Vedan trong đơn, Trung Quốc sau khi bị Mỹ và các nước châu Âu áp dụng thuế chống bán phá giá từ năm 2013 (lần lượt là 8,3-8,32% và 33,8-39,7%) đã mở rộng thị trường bột ngọt sang các nứoc Đông Nam Á. Theo đó, số lượng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 tăng gấp 2,8 lần so với năm 2013.

Hiện bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam có thuế tối huệ quốc (MFN) là 20%, nhưng có thuế 0% nếu được nhập khẩu từ các nước ASEAN và Trung Quốc, theo cam kết của Việt Nam trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN -Trung Quốc (ACFTA). Ngoài ra, bột ngọt nhập khẩu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam cũng chịu thêm thuế giá trị gia tăng 10%.

Những bằng chứng đưa ra từ Vedan cho thấy hàng nhập khẩu tăng mạnh đã gây thiệt hại cho công ty này, như sản lượng sản xuất bị giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận đều giảm, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Theo thông báo của Bộ Công Thương, công ty Vedan đang chiếm 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước. Đơn kiện của Vedan cũng được Công ty TNHH Miwon Việt Nam ủng hộ Hiện hai công ty này chiếm đến 59,19% tổng sản lượng hàng hoá tương tự trong nước. Trong khi một nhà sản xuất lớn khác là công ty Ajinomoto Việt Nam chiếm khoảng 30,08% sản lượng nhưng giữ tư cách trung lập.

Với quyết định điều tra này, đây là lần thứ 4 Việt Nam điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu. Trước đó, Việt Nam điều tra tự vệ đối với mặt hàng kính nổi, dầu thực vật, và điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mặt hàng thép không gỉ.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm