Vedan "kêu cứu", Bộ Công Thương quyết định điều tra tự vệ bột ngọt nhập khẩu

03/09/2015 05:04 PM | Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 1/9 đã kí quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt với mã HS: 2922.42.20 nhập khẩu vào Việt Nam, sau khi xem xét và xác nhận đơn kiện từ Công ty Vedan Việt Nam là đầy đủ và hợp lệ.

Vedan "kêu cứu", Bộ Công Thương quyết định điều tra tự vệ bột ngọt nhập khẩu

Trước đó vào đầu tháng 7/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT) thuộc Bộ Công Thương nhận được hồ sơ từ Công ty Vedan Việt Nam về việc yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Số liệu của Vedan cung cấp cho thấy, trong giai đoạn 2012-2014, mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh từ các nước, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ, được xem là những nơi mạnh về sản xuất bột ngọt trên thế giới.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%. Tuy nhiên, con số nhập khẩu cụ thể do Vedan cung cấp cho cơ quan chức năng không được nêu lên trong tài liệu được công bố này.

Theo công bố của Cục QLCT,  bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Theo thông tin của Vedan trong đơn, Trung Quốc sau khi bị Mỹ và các nước châu Âu áp dụng thuế chống bán phá giá từ năm 2013 (lần lượt là 8,3-8,32% và 33,8-39,7%) đã mở rộng thị trường bột ngọt sang các nứoc Đông Nam Á. Theo đó, số lượng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 tăng gấp 2,8 lần so với năm 2013.

Hiện bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam có thuế tối huệ quốc (MFN) là 20%, nhưng có thuế 0% nếu được nhập khẩu từ các nước ASEAN và Trung Quốc, theo cam kết của Việt Nam trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN -Trung Quốc (ACFTA). Ngoài ra, bột ngọt nhập khẩu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam cũng chịu thêm thuế giá trị gia tăng 10%.

Những bằng chứng đưa ra từ Vedan cho thấy hàng nhập khẩu tăng mạnh đã gây thiệt hại cho công ty này, như sản lượng sản xuất bị giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận đều giảm, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Theo thông báo của Bộ Công Thương, công ty Vedan đang chiếm 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước. Đơn kiện của Vedan cũng được Công ty TNHH Miwon Việt Nam ủng hộ Hiện hai công ty này chiếm đến 59,19% tổng sản lượng hàng hoá tương tự trong nước. Trong khi một nhà sản xuất lớn khác là công ty Ajinomoto Việt Nam chiếm khoảng 30,08% sản lượng nhưng giữ tư cách trung lập.

Với quyết định điều tra này, đây là lần thứ 4 Việt Nam điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu. Trước đó, Việt Nam điều tra tự vệ đối với mặt hàng kính nổi, dầu thực vật, và điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mặt hàng thép không gỉ.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm