Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 1 là đúng quy định

10/01/2014 14:41 PM |

"Tôi khẳng định việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 1 của TTCP vừa rồi là đúng theo quyền, trình tự thủ tục và người được bổ nhiệm hội tụ đủ các tiêu chuẩn đề cử. Đủ rồi thì ta ủng hộ để làm việc thôi".

Nội dung nổi bật:

Báo Người cao tuổi đưa tin: Theo đơn tố cáo ngày 26/12/2013 của một thanh tra viên thuộc Vụ I Thanh tra chính phủ gửi, thì đảng viên Lê Sỹ Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ I vi phạm trong việc kê khai không đúng văn bằng chứng chỉ, vi phạm trong việc không giao nộp trực tiếp bản kê khai tài sản, thu nhập, có biểu hiện chưa minh bạch về hồ sơ, lí lịch.

Kết luận xác minh của Thanh tra chính phủ:“Việc kê khai tài sản cá nhân và gia đình đồng chí Lê Sỹ Bảy là khớp với kết quả điều tra xác minh, chưa có căn cứ khẳng định đồng chí Lê Sỹ Bảy thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản. Nhưng trình tự nộp bản kê khai không đúng.”Sáng ngày 10/01/2014, Thanh tra Chính phủ tổ chức Họp báo Công tác thanh tra quý IV/2013.

Cuộc họp báo nóng lên với câu hỏi về những vấn đề liên quan đến việc kê khai tài sản của Thành viên Chính phủ, kết luận thanh tra tại VCCI, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), thị trường vàng… và nói riêng về chuyện bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ I Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy.

Về việc kê khai tài sản của các Thành viên Chính phủ và Vụ trưởng vụ 1 Lê Sỹ Bảy, ông Ngô Văn Khánh – phó Tổng thanh tra Chính Phủ phát biểu: Việc kê khai tài sản hay nói cách khác là việc minh bạch tài sản và thu nhập của người có nghĩa vụ phải kê khai phải thực hiện theo quy định của Luật phòng chống tham nhũng, các Nghị định của Chính phủ (trước đây là NĐ 37, NĐ 68), các thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, của các cơ quan tổ chức. Đối tượng kê khai, phạm vi, trình tự, thủ tục đều đã được quy định rõ.

Các Đảng viên Trung ương phải công khai “Bản kê khai tài sản” ở chi bộ mà mình sinh hoạt, công khai ở cấp ủy mà mình là ủy viên. Các thành viên Chính phủ công khai tại Quốc hội và cơ quan mà Thủ tướng Chính phủ đề nghị.

Nói riêng về việc ông Lê Sỹ Bảy – đối tượng mà báo Người cao tuổi có nêu về việc không kê khai tài sản đúng quy định, ông Khánh cho biết: “Trong kết luận của Đảng ủy khối CQTW không có kết luận là anh Lê Sỹ Bảy thiếu trung thực.”

Kết luận ấy như sau:

“Việc kê khai tài sản cá nhân và gia đình đồng chí Lê Sỹ Bảy là khớp với kết quả điều tra xác minh, chưa có căn cứ khẳng định đồng chí Lê Sỹ Bảy thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản. Nhưng trình tự nộp bản kê khai không đúng.”

Ông Khánh cũng nói thêm “Về việc này, sắp tới chúng tôi phải chỉnh sửa lại quy định. Trong kế hoạch kê khai tài sản năm 2013 quy định người kê khai phải nộp qua một đầu mối.”

Về một số kết luận thanh tra ở VCCI, Agribank, thị trường vàng, ông Khánh phát biểu.

“Thông tin mà chúng tôi truyền tải phải đảm bảo tính chính xác, khách quan, trung thực nên việc truyền tải thông tin phải đầy đủ. Một nửa thông tin sẽ không đảm bảo tính chính xác khách quan nữa và nhiều trường hợp làm người tiếp nhận thông tin hiểu sai bản chất.

Bởi vậy, cần có thời gian. Ví dụ như vụ VCCI là chưa kết luận. “

Lý giải nguyên nhân cuộc thanh tra tại Agribank tiến hành chậm, ông Khánh nói:

“ Phải khẳng định tính phức tạp và nhạy cảm của nội dung thanh tra. Thông tin này sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống nên phải tuyệt đối chính xác, đánh giá khách quan qua nhiều kênh thông tin.

Việc chậm thì có những yếu tố khách quan nhưng có cả chủ quan. Việc cung cấp thông tin tài liệu của các đơn vị bị thanh tra là chậm. Chậm cũng có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Xuất hiện những tình huống mà người ta không thể chuẩn bị kịp tài liệu cho mình được. Nhưng cũng có phần chủ quan là năng lực phân tích, đánh giá, tổng hợp của đoàn thanh tra. Những yếu tố này đang được cố gắng khắc phục trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội.”

Đồng thời, ông cho biết việc thanh tra tổ chức biên chế định kỳ vẫn đang tiến hành.

Trước câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 1 Thanh tra chính phủ, ông Khánh trả lời:

“Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ là phải theo quy định về tiêu chuẩn đạo đức, năng lực, trình độ được đào tạo, quá trình công tác rồi lắng nghe ý kiến, tôi khẳng định việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 1 của Thanh tra Chính phủ vừa rồi là đúng theo quyền, trình tự thủ tục và người được bổ nhiệm hội tụ đủ các tiêu chuẩn đề cử. Đủ rồi thì ta ủng hộ để làm việc thôi.”

Trước đó, báo Người cao tuổi có đăng bài viết “Hi hữu về bổ nhiệm cán bộ ở Thanh tra Chính phủ”.

“Theo đơn tố cáo ngày 26/12/2013 của một TTVC thuộc Vụ I TTCP gửi Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi thì đảng viên Lê Sỹ Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ I vi phạm trong việc kê khai không đúng văn bằng chứng chỉ, vi phạm trong việc không giao nộp trực tiếp bản kê khai tài sản, thu nhập, có biểu hiện chưa minh bạch về hồ sơ, lí lịch và cho đến nay các vi phạm của ông Bảy vẫn chưa xử lí kỉ luật mà còn được  Lãnh đạo TTCP nhanh chóng thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Vụ trưởng Vụ I.”

“Được tin này, rất nhiều cán bộ, công chức ở TTCP, đặc biệt Vụ I sửng sốt, bất bình bởi trước đó, ngày 16/12/2013 ông Ngô Văn Khánh, Phó TTCP chủ trì cuộc họp để vụ I bỏ phiếu tín nhiệm chức danh vụ trưởng vụ I, ông Khánh chỉ giới thiệu đích danh một người là ông Lê Sĩ Bảy để mọi người bỏ phiếu mà không cho phép giới thiệu thêm bất cứ ai”.

(Trích báo Người cao tuổi)


Theo Hải Minh

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm