Petrolimex lý giải chuyện thu lãi của các doanh nghiệp đầu mối

18/11/2014 06:00 PM | Thị trường

Lãnh đạo Tập đoàn Petrolimex thừa nhận, tỷ lệ giảm giá xăng dầu trong nước và thế giới trong lần điều chỉnh gần nhất là ngày 7-11 chưa có sự cùng nhịp.

Petrolimex lý giải chuyện thu lãi của các doanh nghiệp đầu mối
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Làm rõ những hoài nghi từ dư luận xã hội về chuyện các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang thu lãi gần 1.000 đồng/lít, kg và lý giải nguyên nhân giá xăng dầu trong nước chậm giảm, cũng như giảm không đồng nhịp với giá xăng dầu thế giới, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Trần Ngọc Năm cho biết, lợi nhuận thực tế của Petrolimex hiện chỉ đạt 67 đồng/lít, kg và việc chậm giảm giá xăng dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong đó, một phần do độ trễ của việc chuyển giao thực hiện giữa Nghị định 84/NĐ-CP sang Nghị định 83/NĐ-CP của Chính phủ về các quy định kinh doanh xăng dầu.

Ông Năm cũng thừa nhận, tỷ lệ giảm giá xăng dầu trong nước và thế giới trong lần điều chỉnh gần nhất là ngày 7-11 chưa có sự cùng nhịp hay đồng biến. Tuy nhiên, cần đánh giá tới các yếu tố tác động đến cơ cấu giá thành của mặt hàng xăng dầu như các loại thuế, phí và các khoản trích lập quỹ bình ổn giá … mà doanh nghiệp đang phải thực hiện theo quy định pháp luật.

Có nhiều thời điểm, khi giá xăng dầu thế giới tăng, Liên bộ Công Thương – Tài chính đã phải giảm tỷ lệ trích quỹ bình ổn hoặc tăng mức chi quỹ bình ổn… như một công cụ để điều hành và ổn định thị trường xăng dầu. Ngoài ra, khi xác lập giá cơ sở để điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước thì Liên bộ Công Thương – Tài chính có thể không tính hoặc chỉ tính một phần lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp.

“Về lý thuyết, doanh nghiệp được hưởng lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu. Trong trường hợp giá xăng dầu thế giới rơi nhanh quá, và doanh nghiệp phải dự trữ lưu thông, tồn kho cao thì khoản lỗ từ tồn kho rất khó có khả năng bù đắp bằng lợi nhuận định mức”, ông Năm lý giải thêm.

Ông Lưu Văn Tuyển, Kế toán trưởng của Tập đoàn Petrolimex cho biết, tính đến hết quý III năm nay tổng doanh thu hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex hoạt động tại Việt Nam và nước ngoài, trên các lĩnh vực như xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải, thiết kế, cơ khí, xây lắp và bảo hiểm…. đạt gần 159.000 tỷ đồng, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2013 và 79% kế hoạch năm 2014; tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.418 tỷ đồng, bằng 90% so với cùng kỳ năm 2013 và 71% kế hoạch năm 2014.

>> Petrolimex lãi hơn 400 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu

Theo Thạch Huê

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm