Ông Putin: Tôi đang đi đúng hướng, người sai là phương Tây

19/12/2014 07:43 AM |

“Tôi nghĩ mình đang đi đúng hướng, nếu có ai đó mắc sai lầm thì đó chính là những người bạn phương Tây”.

Trong bối cảnh nước Nga phải đối mặt với khủng hoảng tài chính và áp lực nặng nề từ phía phương Tây thì phiên họp báo thường niên năm 2014 của Tổng thống Putin nhận được sự quan tâm của báo giới hơn bao giờ hết. 

Dưới đây chúng tôi xin điểm lại những vấn đề “nóng” nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến trong buổi họp báo:

Nền kinh tế

Ông Putin không mở đầu bài phát biểu bằng việc chỉ ra sự sụt giá quá mạnh của đồng Rúp tới 50% so với đồng USD trong năm nay, mà ông đọc lại một cách lưu loát các thông số chính thể hiện “sức khoẻ” của nền kinh tế Nga. Bên cạnh đó, ông còn đưa ra dự báo về mức tăng trưởng 0,6% trong năm nay của kinh tế nước này.

Khi được hỏi về nền kinh tế Nga và những vấn đề tài chính đang gặp phải, ông Putin đổ lỗi cho “những yếu tố bên ngoài” như giá dầu giảm mạnh và sự trừng phạt của các nước phương Tây do Nga can thiệp vào Ukraine.

Ông nói nền kinh tế sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với giá dầu giảm và “chắc chắn” sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại trong vòng 2 năm tới.

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương Nga chịu chỉ trích nặng nề khi đồng Rúp trượt giá kỷ lục vào đầu tuần này. Tuy nhiên, ông Putin xác nhận một cách thận trọng rằng, những động thái của Ngân hàng trung ương Nga, mà đứng đầu là bà Elvira Nabiullina, là “thích đáng” và rằng nó đang đi đúng hướng để không phải lãng phí hơn 400 tỷ USD dự trữ ngoại hối với mục đích bảo vệ đồng Rúp.

Tuy vậy, ông Putin cũng thừa nhận Ngân hàng trung ương đáng ra nên thực hiện những hành động và biện pháp nhanh chóng hơn nữa. “Dĩ nhiên, vai trò của bà Nabiullina là vô cùng quan trọng nhưng đừng quên rằng không chỉ có mình Ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm cho tình trạng nền kinh tế của đất nước”, ông Putin phát biểu.

Ukraine

Ông Putin khẳng định các binh lính đang ở phía đông Ukraine là hoàn toàn tình nguyện và họ chỉ mong muốn: hoặc là khu vực này được sáp nhập vào Nga, hoặc là được tuyên bố tự do so với chính quyền Kiev. Ông Putin nhấn mạnh, Ukraine nên trở thành một "chính thể độc lập" thông qua những biện pháp hoà bình và sự tôn trọng với những người dân ở miền Đông nước này.

Ông Putin cũng khẳng định không mắc sai lầm trong cách xử lý khủng hoảng khi Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ binh lính. “Tôi nghĩ mình đang đi đúng hướng, nếu có ai đó mắc sai lầm thì đó chính là những người bạn phương Tây”.

Phương Tây

Tổng thống Nga đã trả lời những câu hỏi về vấn đề trừng phạt và buộc tội của phương Tây bằng một giọng điệu đầy khiêu khích. Ông so sánh Nga như một con gấu tại vùng hoang vu Siberia Taiga. “Họ luôn cố gắng xích con gấu đó lại và khi có nó trong tay, họ sẽ lần lượt lấy đi răng và móng vuốt của nó mà trong trường hợp này là những vũ khí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Nga”.

Những vấn đề khác

Như thường lệ, buổi họp báo còn chứng kiến nhiều câu hỏi về các vấn đề khác. Ví dụ một nhà báo đến từ thị trấn Kirov - cách thủ đô Moscow 300 dặm về phía đông đã hỏi về việc để nhiều nhà bán lẻ hơn bán kvas - một loại nước uống có cồn nhẹ. Một phóng viên khác thì hỏi về vấn đề vé trông giữ, đỗ đậu xe...

>> [Q&A] Hiểu về vấn đề của đồng Rúp và nước Nga chỉ sau 3 phút

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM