2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

18/12/2014 09:43 AM | Thị trường

20 người giàu nhất Nga đã "chia tay" 10 tỷ USD chỉ trong nửa đầu tuần, khi đồng ruble tuột giá và chứng khoán Nga tan chảy, Bloomberg đưa tin.

2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, gia tài của 20 nhân vật giàu nhất Nga đã "bốc hơi" 62 tỷ USD từ đầu năm tới nay, khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sa sút đã "hút máu" nền kinh tế Nga.

Hiện tổng tài sản của 20 tài phiệt này đang ở mức 174 tỷ USD.

Trong tuần này, chỉ RTS Index trên sàn chứng khoán Nga chạm đáy thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Diễn biến chuyển sang tồi tệ sau khi đợt nâng lãi suất chớp nhoáng của Ngân hàng Trung ương Nga không cứu vớt được đồng nội tệ.

Trong phiên thứ Tư, cả chứng khoán và ruble đã hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa vươn lên bằng 1 nửa ngưỡng đầu năm.

Người mất mát nặng nề nhất trong nhóm siêu cường 20 là ông Leonid Mikhelson, lãnh đạo công ty sản xuất khí đốt Novatek. Danh mục đầu tư của ông đã tiêu biến khoảng 8,7 tỷ USD, tương đương tổn thất gần 50%. Novatek là một trong những công ty đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì khủng hoảng tại Ukraine.

Bám sát ngay sau là ông Gennady Timchenko, đồng sở hữu Novatek. Ông có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tài sản hiện tại của ông là 3,2 tỷ USD, mất 7,8 tỷ USD tính từ đầu năm.

Đại gia sắt thép Vladimir Lesin mất 7,5 tỷ USD, ông  Alisher Usmanov sở hữu Tập đoàn viễn thông MTS  "chia tay" 6,8 tỷ USD.  Khoản thất thoát này cũng đẩy ông khỏi vị trí đầu bảng những người giàu nhất Nga, nhường chỗ cho ông Viktor Vekselberg, tài sản 13,6 tỷ USD.

Tính theo tỷ lệ, ông Vladimir Yevtushenkov là người mất tiền "đau đớn" nhất, khi khối tài sản 10 tỷ USD đã bị xói mòn hơn 90%, tính từ thời điểm ông bị bắt giữ vào tháng Chín và công ty dầu khí Bashneft của ông bị điều tra.

Giới chức Nga cho biết công ty này dính nghi vấn cổ phần hóa bất hợp pháp.

>> Thị trường chứng khoán Nga sụt 12% trong 1 ngày

Theo Thảo Mai

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

BizInsider

Nhanh chân đầu tư 27,8 tỷ đồng vào MoMo và lãi gấp 100 lần: Dàn lãnh đạo "có số má" của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp lấy cơ hội là ai?

Vì sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với thương vụ đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách hội đồng quản trị của TVS thì chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Đọc thêm