2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

18/12/2014 09:43 AM | Thị trường

20 người giàu nhất Nga đã "chia tay" 10 tỷ USD chỉ trong nửa đầu tuần, khi đồng ruble tuột giá và chứng khoán Nga tan chảy, Bloomberg đưa tin.

2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, gia tài của 20 nhân vật giàu nhất Nga đã "bốc hơi" 62 tỷ USD từ đầu năm tới nay, khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sa sút đã "hút máu" nền kinh tế Nga.

Hiện tổng tài sản của 20 tài phiệt này đang ở mức 174 tỷ USD.

Trong tuần này, chỉ RTS Index trên sàn chứng khoán Nga chạm đáy thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Diễn biến chuyển sang tồi tệ sau khi đợt nâng lãi suất chớp nhoáng của Ngân hàng Trung ương Nga không cứu vớt được đồng nội tệ.

Trong phiên thứ Tư, cả chứng khoán và ruble đã hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa vươn lên bằng 1 nửa ngưỡng đầu năm.

Người mất mát nặng nề nhất trong nhóm siêu cường 20 là ông Leonid Mikhelson, lãnh đạo công ty sản xuất khí đốt Novatek. Danh mục đầu tư của ông đã tiêu biến khoảng 8,7 tỷ USD, tương đương tổn thất gần 50%. Novatek là một trong những công ty đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì khủng hoảng tại Ukraine.

Bám sát ngay sau là ông Gennady Timchenko, đồng sở hữu Novatek. Ông có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tài sản hiện tại của ông là 3,2 tỷ USD, mất 7,8 tỷ USD tính từ đầu năm.

Đại gia sắt thép Vladimir Lesin mất 7,5 tỷ USD, ông  Alisher Usmanov sở hữu Tập đoàn viễn thông MTS  "chia tay" 6,8 tỷ USD.  Khoản thất thoát này cũng đẩy ông khỏi vị trí đầu bảng những người giàu nhất Nga, nhường chỗ cho ông Viktor Vekselberg, tài sản 13,6 tỷ USD.

Tính theo tỷ lệ, ông Vladimir Yevtushenkov là người mất tiền "đau đớn" nhất, khi khối tài sản 10 tỷ USD đã bị xói mòn hơn 90%, tính từ thời điểm ông bị bắt giữ vào tháng Chín và công ty dầu khí Bashneft của ông bị điều tra.

Giới chức Nga cho biết công ty này dính nghi vấn cổ phần hóa bất hợp pháp.

>> Thị trường chứng khoán Nga sụt 12% trong 1 ngày

Theo Thảo Mai

PV

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết từ ngày mai 4-4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây vừa biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm