2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

18/12/2014 09:43 AM | Thị trường

20 người giàu nhất Nga đã "chia tay" 10 tỷ USD chỉ trong nửa đầu tuần, khi đồng ruble tuột giá và chứng khoán Nga tan chảy, Bloomberg đưa tin.

2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, gia tài của 20 nhân vật giàu nhất Nga đã "bốc hơi" 62 tỷ USD từ đầu năm tới nay, khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sa sút đã "hút máu" nền kinh tế Nga.

Hiện tổng tài sản của 20 tài phiệt này đang ở mức 174 tỷ USD.

Trong tuần này, chỉ RTS Index trên sàn chứng khoán Nga chạm đáy thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Diễn biến chuyển sang tồi tệ sau khi đợt nâng lãi suất chớp nhoáng của Ngân hàng Trung ương Nga không cứu vớt được đồng nội tệ.

Trong phiên thứ Tư, cả chứng khoán và ruble đã hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa vươn lên bằng 1 nửa ngưỡng đầu năm.

Người mất mát nặng nề nhất trong nhóm siêu cường 20 là ông Leonid Mikhelson, lãnh đạo công ty sản xuất khí đốt Novatek. Danh mục đầu tư của ông đã tiêu biến khoảng 8,7 tỷ USD, tương đương tổn thất gần 50%. Novatek là một trong những công ty đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì khủng hoảng tại Ukraine.

Bám sát ngay sau là ông Gennady Timchenko, đồng sở hữu Novatek. Ông có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tài sản hiện tại của ông là 3,2 tỷ USD, mất 7,8 tỷ USD tính từ đầu năm.

Đại gia sắt thép Vladimir Lesin mất 7,5 tỷ USD, ông  Alisher Usmanov sở hữu Tập đoàn viễn thông MTS  "chia tay" 6,8 tỷ USD.  Khoản thất thoát này cũng đẩy ông khỏi vị trí đầu bảng những người giàu nhất Nga, nhường chỗ cho ông Viktor Vekselberg, tài sản 13,6 tỷ USD.

Tính theo tỷ lệ, ông Vladimir Yevtushenkov là người mất tiền "đau đớn" nhất, khi khối tài sản 10 tỷ USD đã bị xói mòn hơn 90%, tính từ thời điểm ông bị bắt giữ vào tháng Chín và công ty dầu khí Bashneft của ông bị điều tra.

Giới chức Nga cho biết công ty này dính nghi vấn cổ phần hóa bất hợp pháp.

>> Thị trường chứng khoán Nga sụt 12% trong 1 ngày

Theo Thảo Mai

PV

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm