Ông Putin đích thân xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

10/12/2015 13:22 PM |

Ngày 9.12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, trước khi xảy ra vụ máy bay ném bom Su-24 bị bắn hạ trên bầu trời Syria, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân xin lỗi lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc chiến cơ Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ giải thích nào khác (cho sự cố với chiếc máy bay bị bắn rơi) ngoài mong muốn hoặc để phá vỡ những nỗ lực chống khủng bố và làm cho chúng kém hiệu quả, hoặc để buộc Nga ngừng hoạt động trong không phận Syria, hoặc là thậm chí làm gián đoạn quá trình chính trị, hiện đang dự kiến trên cơ sở thoả thuận Vienna" - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị các tiêm kích cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24.11. Ankara tuyên bố, hai máy bay Su-24 không rõ thuộc sở hữu quốc gia nào đã tiến đến gần biên giới của vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, các phi công đã được cảnh báo 10 lần trong vòng năm phút qua kênh liên lạc khẩn cấp.


Hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ.

Hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ.

Các máy bay đã ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ 17 giây, sau đó một chiếc Su-24 đã rời khỏi đó, còn chiếc thứ hai bị một tên lửa "không đối không" bắn hạ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc xảy ra là một "cú đâm sau lưng" từ những kẻ đồng lõa của bọn khủng bố.

Nga đã thu hồi hộp đen của chiếc Su-24. Cơ quan báo chí điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Putin muốn mời các chuyên gia Anh tham gia vào việc giải mã dữ liệu của hộp đen máy bay.

 

Theo N.V

Cùng chuyên mục
XEM