[Nổi bật tuần] Xăng giảm kỷ lục, những triệu phú U40 trên sàn chứng khoán Việt Nam 2014

28/12/2014 12:07 PM |

Xăng giảm kỷ lục hơn 2.000 đồng/lít Xem thêm

Các doanh nghiệp xăng dầu vừa quyết định hạ tiếp giá xuống lần thứ 13 liên tiếp kể từ giữa tháng 7.

Trong đó,xăng A92 giảm sâu nhất tới 2.050 đồng/lít, đưa mức giá bán lẻ xuống chỉ còn 17.880 đồng/lít. Sau đợt giảm giá lần thứ 13 liên tiếp này, tổng mức giảm của xăng đã là 7.760 đồng/lít.

Mặt bằng thị trường xăng dầu đã ở mức rẻ chưa từng có trong vòng 4 năm nay. Điều này hoàn toàn tuân theo đúng nhịp diễn biến thị trường thế giới đã lao dốc liên tiếp 3 tháng này.

Thương hiệu Việt nhìn từ sự cố cái tên của ‘T-rung Nguyên’ Xem thêm

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ nhiều lần hỏi vì sao sản phẩm của anh không đạt được thương hiệu quốc gia. Tôi mới bảo: Thứ nhất là tôi phải khẳng định là cái tên anh đặt tôi không biết là Tung hay là T-rung. Nước ngoài không đọc được, khó nhớ” – Thứ trưởng Hải kể lại.

Lý giải của việc nhiều doanh nghiệp đặt tên khó đọc, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Thương hiệu của ĐH Thương mại, thành viên các ban chuyên gia Chương trình Thương hiệu Quốc gia (Vietnam Value) 2014 – chia sẻ với phóng viên là do nhận thức của doanh nghiệp về thương hiệu chưa cao.

“Thế nhưng, không ít doanh nghiệp sau một thời gian phát triển lại hoàn toàn có cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế. Lúc bấy giờ sẽ có vướng mắc liên quan đến việc đặt tên thương hiệu, nhất là vấn đề chuyển ngữ. Thậm chí có tên thương hiệu khi chuyển sang tiếng nước ngoài lại trở nên phản cảm”.

Chuyện gì đang xảy ra với Sony? Xem thêm

- Mọi máy tính của nhân viên hãng này đồng loạt bị hack và xuất hiện hình ảnh rùng rợn kèm lời đe dọa.

- Hacker lại tiếp tục công bố những hình ảnh thiết kế đầu tiên của thế hệ sản phẩm Xperia 2015 thuộc quản lý của Sony Electronics (bộ phận điện tử).

- Kinh doanh khó khăn:mảng kinh doanh di động khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng tới 172 tỷ yen (tương đương 1,5 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. CEO của hãng là Kazuo Hirai đã nghĩ đến chuyện chuyển tập trung kinh doanh sang mảng giải trí mà dẫn đầu là Sony Pictures.

Tại sao kiểm toán Big 4 ngày càng vô dụng? Xem thêm

- Những scandal về báo cáo kiểm toán sai sót hiếm khi được đưa lên trang nhất của các tờ báo, không phải vì những sai sót này hiếm có, mà trái lại, nó đã trở nên quá thường xuyên.

- Trong tưởng tượng của nhiều người, kiểm toán viên là những người có thể nhìn thấy những lỗ hổng hay sai phạm của công ty. Tuy nhiên, thực tế không hẳn vậy. Những thay đổi trong lịch sử của ngành kiểm toán đã biến các kiểm toán viên ngày nay trở thành một công cụ bắt buộc để đánh giá các báo cáo tài chính có phù hợp với tiêu chuẩn kế toán hay không.

- Cho dù các báo cáo kiểm toán có chất lượng ngày càng kém, hầu hết các công ty, kể cả không phải công ty đại chúng, cũng phải thuê kiểm toán để đạt tiêu chuẩn vay vốn của ngân hàng. Tại những quốc gia có tiêu chuẩn kế toán lỏng lẻo, tính trạng này càng diễn biến phức tạp hơn.

 [Chuyện nghề] 8x người Nhật một mình tìm đường kinh doanh tại Việt Nam Xem thêm

3 năm trước, một mình tôi đại diện cho công ty đến Việt Nam, lúc đó tôi chỉ mới 24 tuổi.

Hành trang của tôi lại là một con số không tròn trĩnh, tôi không có kinh nghiệm và không có bất kỳ mối quan hệ nào, hầu như không biết gì về đất nước Việt Nam, không khách hàng và không đối tác. Và tôi không thể giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều như đã nghĩ.

Tôi đã làm hết tất cả những chuyện có thể từ A đến Z, đơn giản vì chỉ có mình tôi ở Việt Nam. Có những thời điểm tiến độ dự án bị đình trệ, tôi còn không biết mình đang làm gì nữa, dường như tôi đã bị mất định hướng. Khoảng thời gian đó, tôi bắt đầu có cảm giác lười biếng và có những lúc chỉ biết đi chơi...

Ông Nguyễn Thành Nam: Start-up đừng nhìn vào tỷ USD, phải nhìn ra thị trường tỷ người Xem thêm

Tại hội thảo “Tôi khởi nghiệp” kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Tài năng trẻ FPT (FYT), Phó Chủ tịch ĐH FPT, nguyên Tổng Giám đốc (CEO) CTCP Tập đoàn FPT Nguyễn Thành Nam nhắn nhủ các bạn trẻ khi khởi nghiệp (Start-up), phải nhìn ra thị trường toàn cầu rộng lớn, chứ không chỉ nhìn vào thị trường 92 triệu dân của Việt Nam.

“Nếu chỉ dặn một chữ các bạn làm gì khi start-up, thì ngay ngày đầu tiên, chúng ta đã phải nghĩ đến một thị trường toàn cầu, đã phải nghĩ đến thế giới, đã được kết nối với thế giới, bằng với thế giới” – ông Nguyễn Thành Nam khuyên nhủ.

Những triệu phú U40 giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt 2014 Xem thêm

Tính theo giá đóng cửa ngày 25/12, 40 người trong danh sách 40 under 40 sở hữu lượng cổ phiếu có trị giá xấp xỉ 6.800 tỷ đồng, thấp hơn một chút so với tài của bầu Đức, người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán. Người đứng đầu trong danh sách sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 952 tỷ và người thấp nhất sở hữu 29 tỷ - như vậy tất cả đều là triệu phú đô la.

Trong số 40 người này có nhiều người là anh chị em ruột như Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều, Trần Khải Hòa (con ông Trầm Bê); Đỗ Hữu Hậu, Đỗ Hữu Hưng (con ông Đỗ Hữu Hạ - công ty Hoàng Huy); Doãn Chí Thanh, Doãn Chí Thiên (con ông Doãn Tới - Thủy sản Nam Việt); Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao (con bà Cao Thị Ngọc Dung - PNJ); Đặng Hồng Anh, Đặng Huỳnh Ức My (con ông Đặng Văn Thành).

Chuyên mục Hồ sơ:

Ngành sữa: Một năm ngọt ngào

Ngành ô tô: Năm bùng nổ của thị trường

Viettel Global: Chiến binh thiện xạ đi khắp năm châu

Ngành bán lẻ: Đua nước rút và dậm chân ga

Nguyễn Trung Anh

Từ khóa:  nổi bật tuần
Cùng chuyên mục
XEM